THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM VRV, NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN LƯU Ý

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN CHÚ Ý NHẤT KHI THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM

Điều hòa trung tâm là một trong những hệ thống điều hòa lớn và phức tạp trong ngành điều hòa không khí. Trong quá trình thi công hệ thống cần phải chú ý những điều quan trọng sau đây để hệ thống có thể hoàn thiện và vận hành tốt.

  • Bắt buộc phải thổi khí trơ ( nito, argon..) trong quá trình hàn đường ống
  • Phải tuân thủ các tiêu chuẩn lắp đặt của từng hãng
  • Phải nén áp kiểm tra hệ thống đường ống trước khi đóng trần
  • Đi đúng và kết nối đúng chuẩn đường dây tín hiệu từ dàn nóng tới các dàn lạnh
  • Hút chân không thật kĩ toàn bộ đường ống trước khi nạp bổ sung gas

Tại sao chúng ta lại cần chú ý tới các điều trên, hãy cùng điện máy Bách Khoa tìm hiểu sâu hơn các tiêu chuẩn kĩ thuật và lưu ý trong quá trình thi công điều hòa trung tâm VRV

Xem Video tại đây : https://xlink.vn/0tpgdism

  1. Bắt buộc phải thổi khí trơ (nito, argon..) trong quá trình hàn đường ống

Ta biết rằng trong lúc hàn, do sử dụng nhiệt để đốt nóng mối hàn tới nhiệt độ nóng chảy que hàn, tại nhiệt độ này một lớp ôxít lớn sẽ được tạo ra ở mặt trong của ống đồng. Lớp ôxít này sau khi nguội sẽ bong ra tạo thành bụi, mạt phía trong đường ống.

Khi mà quá nhiều mối hàn không được thổi nito, lượng oxit đồng sẽ rất nhiều trong hệ thống đường ống, trong quá trình chạy máy lượng oxit này sẽ di chuyển về dàn nóng dẫn tới tắc phin lọc, tắc van tiết lưu, làm hỏng dầu máy nén, và gây nên rất nhiều lỗi hệ thống. Vì vậy TUYỆT ĐỐI PHẢI THỔI KHÍ TRƠ trong lúc thi công hệ thống VRV, VRF. Bắt buộc và rất quan trọng.

  1. Phải tuân thủ tiêu chuẩn lắp đặt của từng hãng

Đối với mỗi hãng điều hòa thì sẽ có một tiêu chuẩn lắp đặt riêng của từng hãng, tiêu chuẩn này đưa ra nhằm mục đích hệ thống có thể hoạt động được đúng theo thiết kế và tính toán.

Các bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn thi công của các hãng điều hòa trung tâm theo đường link ở dưới

Tiêu chuẩn thi công điều hòa trung tâm VRV Daikin

Tiêu chuẩn thi công điều hòa trung tâm VRF Panasonic

Tiêu chuẩn thi công điều hòa trung tâm VRF Gree

Tiêu chuẩn thi công điều hòa trung tâm VRF Midea

  1. Phải nén áp đường ống đồng trước khi đóng trần

Hệ thống đường ống sau khi thi công xong phải nén áp để kiểm tra rò rỉ. Trong quá trình thi công hàn đường ống rất có thể nhiều vị trí không đảm bảo về độ kín mà mắt thường chúng ta không thể kiểm tra được, bằng cách nén khí trơ vào đường ống với áp suất lớn gấp 1.2-1.5 áp suất làm việc để kiểm tra độ kín của đường ống. Áp suất nén đường ống cho hệ thống điêu hòa trung tâm thường là 38 Kg/cm2 và thời gian là 24h

Nếu chúng ta không kiểm tra kĩ và cẩn thận việc nén áp đường ống thì hậu quả rất lớn. Đường ống rò rỉ sẽ khiến chúng ta mất hết toàn bộ gas trong hệ thống. Chi phí để tìm mối rò rỉ lúc này là rất cao và mất thời gian. Vì vậy chúng ta cần phải NÉN ÁP ĐƯỜNG ỐNG kiểm tra thật kĩ trước khi đóng trần thạch cao, để đảm bảo rằng hệ thống đường ống hoàn toàn kín.

  1. Đi đúng và kết nối đúng chuẩn đường dây tín hiệu từ dàn nóng tới các dàn lạnh

Một lỗi thường rất gặp phải trong quá trình thi công hệ thống điều hòa trung tâm là đi sai đường dây tín hiệu từ dàn nóng về dàn lạnh, kết nối sai. Việc này dẫn đến khi chạy thử hệ thống sẽ bị lỗi. Lúc đó chúng ta rất mất công để kiểm tra và dò lại lỗi. Việc này tốn rất nhiều chi phí và công sức, rất mệt mỏi, chúng ta phải lần mò từng sợi dây 1, kiểm tra từng vị trí đấu nối. Vì vậy khi chúng ta kết nối hệ thống hãy kiểm tra thật kĩ.

Hãy cho 1 kỹ thuật đấu nối và chụp ảnh từng vị trí đấu nối để xác định là đã đấu nối chuẩn. Việc này mất thời gian một tí nhưng đảm bảo lúc đóng điện thì hệ thống sẽ không xảy ra tình trạng lỗi.

  1. Hút chân không thật kĩ toàn bộ đường ống trước khi nạp bổ sung gas

Tại sao phải hút chân không thật kĩ toàn bộ đường ống trước khi nạp bổ sung gas? Vì nếu như chúng ta không hút chân không kĩ, thì lượng khí không ngưng có trong đường ống sẽ còn rất nhiều, dẫn đến việc hệ thống sẽ không hoạt động tốt, sẽ báo lỗi và hậu quả là chúng ta phải xả toàn bộ gas trong đường ống và thực hiện lại việc hút chân không, mất rất nhiều chi phí.

Việc hút chân không đường ống phải được thực hiện với máy hút công suất lớn và phải thực hiện trong vòng từ 1-2 tiếng trước khi tiến hành nạp gas bổ sung

NHỚ LÀ PHẢI HÚT CHÂN KHÔNG THẬT KĨ

Vừa rồi là những lưu ý cực kì quan trọng trong quá trình thi công hệ thống đường ống điều hòa trung tâm. Có thắc mắc hay cần tư vấn về điều hòa trung tâm xin vui lòng liên hệ Điện Máy Bách Khoa để được tư vấn và giải đáp.

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo
.