Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

DÙNG ĐIỀU HOÀ CHO TRẺ SƠ SINH LÀ VẤN ĐỀ VẪN GÂY RA NHIỀU TRANH CÃI. SỨC KHOẺ CỦA TRẺ EM LUÔN ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU NÊN ĐIỀU HOÀ CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜI CỦA BÉ HAY KHÔNG?

Trong điều kiện thời tiết nóng bức, các gia đình thường nghĩ đến biện pháp sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh để cả mẹ và bé cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, chính vì là trẻ sơ sinh nên cần có rất nhiều lưu ý trong cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh.

Hãy cùng Dienmaybk.com cùng tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng điều hoà cho trẻ em và cách điều chỉnh điều hoà phù hợp nhất đối với trẻ sơ sinh nhé!

1. TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ DÙNG ĐƯỢC ĐIỀU HOÀ

Việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm phòng điều hoà hay không gây ra nhiều tranh cãi ở các bố mẹ và ông bà. Nhiều người cho rằng cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu, dễ bị bệnh nên luôn tìm cách giữ ấm cho con bằng cách mặc nhiều quần áo, quấn tã, đắp chăn dày... Và tất nhiên họ sẽ không sử dụng điều hoà để cho trẻ sơ sinh, dù là trong mùa hè oi bức.

cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh:

Ưu điểm:

- Mang lại sự thoải mái cho trẻ

- Ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi thời tiết nắng nóng

Nhược điểm:

- Dễ làm khô tuyến hô hấp, dễ dẫn đến bệnh lý hô hấp: viêm hô hấp, viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản.

Trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3,5 kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn.

Nếu trẻ sinh non, cân nặng dưới 3,5 kg thì tốt nhất cha mẹ hãy đợi đến lúc trẻ 1 - 2 tháng, tùy theo sự phát triển của bé rồi mới cho con dùng điều hòa.

Lưu ý: Với trẻ nhỏ, việc lưu thông không khí lại rất quan trọng. Do đó, khi dùng điều hòa cha mẹ nên bật quạt thông gió để tạo sự thông thoáng không khí trong phòng.

2. CÁCH DÙNG ĐIỀU HOÀ CHO TRẺ SƠ SINH

Để trẻ sơ sinh nằm phòng điều hoà không quá nguy hại, nhưng nếu cha mẹ không chú ý đến cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh, rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ em bé sau này.

Chính vì vậy, khi dùng điều hoà cho em bé mới sinh, hãy đặc biệt chú ý về các cài nhiệt độ, thời gian mở điều hoà, không để gió thổi thẳng vào cơ thể em bé, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tránh các tác nhân gây bệnh hô hấp cho trẻ...

2.1. Nhiệt độ điều hoà từ 26-28 độ C

Trẻ sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Với trẻ đủ tháng, được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng điều hòa là từ 26 – 28 độ C.

nhiệt độ điều hoà phù hợp cho trẻ sơ sinh

Nếu để nhiệt độ phòng trên 28 độ C, ngoài việc làm trẻ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy còn làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi, đây là hiện tượng trẻ từ 1-12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân. Vì thế, cha mẹ nên giảm nhiệt độ phòng từ từ đến khi trẻ không ra mồ hôi và trằn trọc.

2.2. Không để gió lạnh thẳng vào cơ thể em bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

có nên dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Vị trí lắp đặt điều hòa nên ở trên cao, cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm. Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh là nên để tốc độ quạt thấp nhất và chế độ đảo gió tự động, không nên để gió cố định.

2.3. Thời gian mở điều < 2 - 3 tiếng mỗi lần

Cha mẹ chỉ nên cho bé nằm tối đa 2 – 3 tiếng mỗi lần. Điều này có nghĩa là cứ 2-3 tiếng, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để không khí được lưu thông, đồng thời kết hợp đón nắng vào trong phòng bé.

2.4. Không đột ngột đưa con ra ngoài

Mặc dù cài đặt mức nhiệt độ 26 - 28 độ C nhưng vào mùa hè sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường rất lớn vì có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Cha mẹ không nên cho con ra khỏi phòng điều hoà đột ngột vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị sốc nhiệt dẫn đến ho, cảm cúm...

trẻ nằm điều hoà

Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, hãy tắt điều hòa nhiệt độ, để trẻ tiếp tục ngồi trong căn phòng đó, sự tăng nhiệt độ dần của căn phòng sẽ giúp trẻ dễ thích nghi hơn. Khi nhiệt độ trong phòng gần bằng với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài.

2.5. Thường xuyên vệ sinh điều hoà và căn phòng

Dàn lạnh điều hoà sau thời gian dài sử dụng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc. Bạn cần vệ sinh định kì điều hoà để loại bỏ các tác nhân ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ sơ sinh.

Thêm đó, cũng cần dọn dẹp căn phòng thường xuyên, tránh để phòng ẩm mốc, dùng điều hoà sẽ càng gây nguy hại.

cách dùng điều hoà tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Trên đây là những cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần phải biết. Không nên dùng điều hoà tuỳ tiện, không có sự nghiên cứu phù hợp với sức khoẻ và tình trạng cơ thể trẻ em.

3. NÊN DÙNG ĐIỀU HOÀ 1 CHIỀU HAY 2 CHIỀU CHO TRẺ SƠ SINH?

Thời tiết quá nóng hay quá lạnh đều ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, điều hoà 2 chiều sẽ tốt hơn cho phòng mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc đến nhiều yếu tố:

- Thời tiết trong năm ở khu vực gia đình bạn sinh sống như thế nào?

- Giá tiền mua điều hoà 1 chiều và 2 chiều cũng rất khác biệt

Bên cạnh đó, khi dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể nghiên cứu về các chế độ ngủ và các tính năng thông minh khác của những hãng điều hoà hiện đại để chăm sóc sức khoẻ em bé tốt nhất!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Messenger
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo