Nạp ga điều hoà

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ GAS ĐIỀU HOÀ VÀ CÁCH NẠP GA ĐIỀU HOÀ SẼ ĐƯỢC ĐƯA RA VÀ TRẢ LỜI BỞI ĐIỆN MÁY BÁCH KHOA!

Nói về gas điều hoà, người dùng thường chỉ biết được điều hoà nhà mình dùng loại gas nào thông qua thông số của thiết bị. Thậm chí, có những gia đình chỉ biết gọi thợ đến và nạp gas rồi trả tiền. Vậy tại sao bạn lại không trang bị cho mình những kiến thức về gas điều hoà thông qua kiến thức mà Dienmaybk.com đưa ra dưới đây.

Chúng tôi tổng hợp các câu hỏi thường gặp về gas điều hoà và cách nạp ga trong quá trình làm việc tại nhà khách hàng. Đây là những câu hỏi rất đơn giản đối với thợ điều hoà nhưng đối với người dùng, không phải ai cũng có thể biết được!

1. TẠI SAO PHẢI NẠP GA ĐIỀU HOÀ?

Gas máy lạnh (môi chất làm lạnh) là chất được bơm vào máy nén cục nóng được đặt ngoài trời, có tác dụng mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn, đảm bảo cho căn phòng đạt mức nhiệt như cài đặt.

nạp ga điều hoà

Qua thời gian sử dụng, gas điều hoà sẽ bị hao hụt và nếu không nạp thêm sẽ dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng:

- Tốn điện: Khi hết gas, bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn. Do đó, bạn thường hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến hao điện.

- Hư hỏng các linh kiện khác: Máy lạnh xì gas thường xuất hiện các tình trạng máy lạnh đóng tuyết, chảy nước và hoạt động quá tải. Nếu như quý khách không có phương án khắc phục kịp thời sẽ làm cho thiết bị dễ hư các linh kiện khác như tụ đề, block...

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng điều hoà luôn được nạp đủ gas để hoạt động hiệu quả nhất nhé!

2. KHI NÀO CẦN NẠP THÊM GAS CHO ĐIỀU HOÀ?

Trong trường hợp điều hoà thiếu/ hết gas sẽ có những biểu hiện để người dùng có thể nhận biết được:

  • Hơi lạnh toả ra rất yếu hoặc không lạnh
  • Chớp tắt đèn báo lỗi
  • Tự động bật tắt
  • Chảy nước trên dàn lạnh
  • Bám tuyết trên ống đồng

ống đồng bị đóng tuyết

​Tuy nhiên, không thể dựa 100% vào các biểu hiện trên để khẳng định rằng điều hoà có hết gas hay không mà cần có đồng hồ đo áp suất gas chính xác. Nếu áp suất gas đo được thấp hơn mức chuẩn thì cần nạp bổ sung thêm.

(*) Không phải gia đình nào cũng có sẵn dụng cụ để đo áp suất gas hay gọi thợ điều hoà đến chỉ để đo áp suất gas. Thông thường, khi vệ sinh bảo dưỡng điều hoà hoặc sửa chữa điều hoà, thợ BK sẽ tiến hành đo áp suất gas để kiểm tra lượng gas còn lại. Vì vậy, bạn chỉ cần chú ý vệ sinh bảo dưỡng điều hoà định kì sẽ có kiểm tra ga điều hoà tốt nhất!

3. NẠP GAS ĐIỀU HOÀ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Về cơ bản, lượng gas cần nạp cho điều hòa ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại điều hòa (thường hay Inverter), loại gas cần nạp (gas 22, 32, 410A,…),… Vì thế mà, thật khó để đưa ra một con số cụ thể nào đó để bạn làm định lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ.

nạp ga điều hoà bao nhiêu là đủ

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Các ban có thể đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, từ đó bạn sẽ biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

Ví dụ: Điều hoà nhà bạn công suất 9000 BTU kém lạnh, có áp suất gas thiết kế là 75 Psi, khi thợ nạp gas điều hòa kiểm tra áp suất gas hiện tại thì chỉ có 70 Psi. Có nghĩa là, kết luận chiếc điều hòa này kém lạnh không phải do hao gas, bạn có thể không cần nạp thêm gas. Mặc dù vậy, nếu bạn vẫn muốn nạp thêm gas để tốt hơn cho tuổi thọ của máy thì có thể nạp thêm 5 Psi gas.

4. NẠP GAS ĐIỀU HOÀ GIÁ BAO NHIÊU?

Mỗi loại gas khác nhau có mức giá khác nhau, trong đó gas điều hoà R22 rẻ nhất. Gas R410a và R33 có giá tương đương nhau và đắt hơn giá bơm gas R22. Dưới đây, Điện máy Bách Khoa đưa ra báo giá bơm gas điều hoà để quý khách hàng tham khảo:

1 GAS R22 PSI 8,000 vnđ/1psi
2 GAS R410A PSI 9,000 vnđ/1psi
3 GAS R32 PSI 9,000 vnđ/1psi

Kết hợp với trước đó, thợ điều hoà đã đo và tính xem cần nạp thêm bao nhiêu đơn vị gas (Psi), bạn nhân với đơn giá này sẽ có thể tính ra được số tiền cần phải trả cho dịch vụ bơm ga điều hoà tại nhà giá rẻ!

5. NẠP GA ĐIỀU HOÀ NÀO TỐT?

Hiện nay có 3 loại gas điều hoà phổ biến là R22, R410a, R32. Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của các loại ga điều hoà này thì tốt nhất là nên dùng gas R32 và R410a là tốt nhất. Điều hoà dùng gas R32 và R410a tiết kiệm điện hơn, thời gian làm lạnh nhanh, vận hành êm ái và ít khí thải ra môi trường.

nạp ga điều hoà nào tốt nhất

Nếu bạn mua điều hoà mới thì nên chọn điều hoà dùng gas r32 hoặc r410a. Còn nếu gia đình bạn đã có điều hoà và cần nạp ga điều hoà, cần chú ý chiếc điều hoà đó sử dụng loại gas gì để bơm bổ sung cho phù hợp. Ga điều hoà tốt nhất là chọn đúng loại gas cho điều hoà!

Trên đây là những câu hỏi thường gặp về ga điều hoà và nạp ga điều hoà đã được Điện máy Bách Khoa trả lời chi tiết. Nếu bạn có thắc mắc nào khác hoặc cần bơm gas điều hoà tại nhà, hãy liên hệ ngay đến hotlien của chúng tôi để được tư vấn nhé!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo
.