Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện

ĐIỀU HOÀ LÀ THIẾT BỊ ĐIỆN CÓ CÔNG SUẤT RẤT CAO, MẶC DÙ HIỆU QUẢ LÀM MÁT TỐT NHƯNG NHIỀU GIA ĐÌNH VẪN RẤT QUAN TÂM KIỂM SOÁT THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐIỀU HOÀ ĐỂ TIẾT KIỆM TIỀN ĐIỆN HƠN!

Nỗi lo lắng về tiền điện cuối tháng trong mùa hè của các gia đình đã trở thành vấn đề không của riêng ai. Tuy nhiên, có những cách dùng điều hoà tiết kiệm điện, giúp bạn không còn phải sợ tiền địện tăng cao đột biến so với các tháng không dùng điều hoà nữa.

Hãy xem ngay bài viết này của Dienmaybk.com để nhìn nhận chính xác về các mẹo nhỏ giúp điều hoà vận hành hiệu quả mà không tốn điện nhé!

1. ĐIỀU HOÀ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Điều hoà được biết đến là thiết bị "ngốn" rất nhiều điện năng và đã gây nên nỗi lo lắng về tiền điện trong các tháng mùa hè, đặc biệt là ở miền Bắc. Có những gia đình có mức tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba lần so với bình thường bởi trong nhà có nhiều điều hoà và thời gian sử dụng điều hoà trong ngày cũng khá nhiều.

Nói đến công suất điều hoà, có rất nhiều loại, trong đó phổ biến là:

công suất điều hoà

Như vậy, đối với loại điều hoà công suất nhỏ nhất thông dụng hiện nay là điều hoà 9000btu đã có mức tiêu thụ hơn 2 số điện/ giờ. Nếu 1 ngày sử dụng điều hoà 8 tiếng thì đã hết khoảng 20 số điện. Với giá điện trung bình ~2.500đ/ số thì bạn mất khoảng 20 x 2.500 = 50.000đ tiền điện để sử dụng điều hoà.

1 gia đình không phải chỉ có 1 chiếc điều hoà mà có thể lên tới 2 - 3 chiếc điều hoà, công suất cũng không dừng lại ở 9000btu mà có thể là 12000btu, 18000btu cho những căn phòng có diện tích lớn hơn hoặc phòng khách gia đình... Vậy tổng hợp các yếu tố này, số tiền điện mỗi tháng cũng phải lên tới vài triệu đồng rồi đúng không nào?

điều hoà có tốn điện không

Hiện nay, để giải quyết vấn đề tiền điện thì các nhà sản xuất điều hoà đã cho ra đời điều hoà công nghệ Inverter với khả năng tiết kiệm điện lên tới 40%. Tuy nhiên, giá thành điều hoà Inverter cũng khá cao.

Mức hao phí điện năng từ điều hoà còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Từ đây, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền điện điều hoà thì hãy điều chỉnh cách sử dụng để điều hoà có thể hoạt động hiệu quả nhất mà không nhất thiết phải mua điều hoà Inverter hay phải sử dụng ít thời gian đi.

2. CÁCH DÙNG ĐIỀU HOÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN

2.1. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Khi vừa mở điều hoà, người dùng thường có thói quen để điều hòa ở chế độ làm lạnh nhanh hoặc nhiệt độ rất thấp để nhanh được tận hưởng không gian mát lạnh. Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến điều hòa phải chạy hết công suất - tiêu tốn rất nhiều điện năng để làm lạnh và duy trì mức nhiệt thấp trong thời gian dài.

Bạn nên biết: Cứ mỗi khi bạn giảm 5 độ C thì điều hòa sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40% điện năng!

Thế nên, nếu muốn tiết kiệm điện thì ban ngày nên cài đặt điều hòa ở mức nhiệt độ từ 23-25 độ C, ban đêm cài đặt ở mức nhiệt độ từ 25 đến 28 độ C. Đây là mức nhiệt độ thích hợp để máy lạnh hoạt động một cách tối ưu nhất, cách dùng điều hoà tiết kiệm điện mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp.

chỉnh nhiệt độ phù hợp

Ngoài ra, để tiết kiệm điện năng không nên bật tắt điều hoà nhiều lần. Thực tế, nhiều người nghĩ tiết kiệm điện bằng cách bật điều hòa đến khi nào phòng mát thì tắt đi, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Thế nhưng, cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần, khiến máy hỏng nhanh hơn.

2.2. Sử dụng điều hoà kết hợp quạt điện

Khi được kết hợp, quạt điện sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, vừa làm mát vừa nhanh, vừa dễ chịu hơn hẳn. Bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn. Thêm vào đó, quạt sử dụng điện ít hơn máy lạnh nên khi kết hợp cả hai thiết bị này sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

dùng điều hoà kết hợp với quạt

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng 15-20 phút đầu khi khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt quạt nếu trong phòng đã lạnh, tránh lãng phí điện.

2.3. Cài chế độ gió tự động giúp tiết kiệm điện hơn

Bạn nên bật quạt gió điều hòa ở chế độ tự động. Lúc này, gió sẽ phân bố đều, giúp tiết kiệm điện điều hòa vì công suất thổi tự động của quạt nhỏ hơn các chế độ khác. Nhiều người dùng lầm tưởng để quạt gió cố định một vị trí sẽ tiết kiệm điện nhưng thực tế, gió lạnh không được tản đều khiến căn phòng lâu đạt được đến nhiệt độ cài đặt và điều hoà vẫn phải làm việc hết công suất để làm lạnh căn phòng.

chế độ quạt tự động

2.4. Vệ sinh tấm lọc ở dàn lạnh định kì

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Khi bộ lọc bám bụi, công suất hoạt động của điều hòa có thể giảm đến 15%, qua đó tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình hoạt động. Thế nên, việc tháo lưới lọc ở dàn lạnh vệ sinh sạch sẽ bụi bám vào cũng là cách để tiết kiệm điện. Nên vệ sinh lưới lọc 2 tuần/lần.

vệ sinh điều hoà thường xuyên

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thời gian vệ sinh toàn bộ hệ thống điều hoà và bảo dưỡng điều hoà để phát hiện ra lỗi kịp thời. Các linh kiện, bộ phận hoạt động trong trạng thái tốt nhất sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống hơn và là cách dùng điều hoà tiết kiệm điện hơn!

2.5. Phòng dùng điều hoà có đủ kín?

Nếu phòng không đóng kín cửa hoặc có nhiều lỗ hổng, cách nhiệt không tốt khiến cho hơi lạnh bị thoát ra bên ngoài nhiều. Lúc đó, điều hoà sẽ phải hoạt động liên tục để toả ra hơi lạnh khiến cho tốn điện hơn rất nhiều.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra khả năng cách nhiệt của phòng dùng điều hoà và khi dùng điều hòa hãy đóng kín các cửa tránh thoát nhiệt ra bên ngoài. Nếu căn phòng có nắng chiếu vào nhiều, hãy dùng rèm che kín và hạn chế tối đa sức nóng để điều hoà hoạt động hiệu quả hơn.

Trên đây là những mẹo cách dùng điều hoà tiết kiệm điện mà bạn nên áp dụng. Nếu có thắc mắc nào trong quá trình sử dụng điều hoà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0939 737 678!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Messenger
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo