Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện

TÌM HIỂU VỀ CHẾ ĐỘ AUTO Ở ĐIỀU HOÀ VÀ CÁCH DÙNG CÁC CHẾ ĐỘ ĐIỀU HOÀ SAO CHO HIỆU QUẢ NHẤT!

Nhiều người dùng có thói quen chỉ mở điều hoà theo chế độ sẵn có trên điều khiển mà không tìm hiểu chi tiết về các chế độ để sử dụng cho hiệu quả. Trong đó, chế độ AUTO thường bị lãng quên, mặc dù hiệu quả chế độ này khá tốt, đặc biệt là tiết kiệm điện năng. Vậy chế độ AUTO của điều hoà có tiết kiệm điện hay không?

1. CHẾ ĐỘ AUTO LÀ GÌ?

Trước khi trả lời chế độ AUTO của điều hoà có tiết kiệm điện không, chúng ta cần hiểu chi tiết hơn về chế độ này trên điều hoà hoạt động như thế nào.

Về cơ bản, điều hòa 1 chiều) có 4 chế độ làm mát: Auto, Cool, Dry và Fan. Trên điều hoà 2 chiều, ta còn có thêm chế độ Heat để sưởi ấm khi mùa đông đến hoặc sử dụng vào ban đêm ở các vùng núi cao. Nói đến chế độ làm mát tự động, đây là chế độ mặc định của điều hoà được sử dụng khá phổ biến trong trường hợp người dùng không biết cách điều chỉnh nhiều.

chế độ điều hoà

Chế độ này có biểu tượng là chữ A, Auto hoặc 3 mũi tên ghép thành vòng tròn tùy từng thương hiệu điều hoà. Khi bật điều hòa ở chế độ AUTO, thiết bị sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ quay của quạt gió. Sở dĩ máy điều hoà không khí có thể làm được điều này là nhờ cảm biến của thiết bị. Chế độ AUTO được đánh giá là an toàn và dễ chịu nhất, không gây chênh lệch nhiệt độ quá lớn với môi trường ngoài.

Sau khi bật chế độ AUTO của điều hoà, quạt gió sẽ chạy rất nhẹ trong khoảng 1 phút đầu. Sau đó, hệ thống sẽ chọn chương trình đã được cài đặt sẵn để hoạt động sao cho phù hộ với nhiệt độ môi trường bên ngoài và nhiệt độ phòng.

Như vậy, chế độ AUTO là chế độ điều hoà dễ dùng nhất vì bạn không cần điều chỉnh bất kì thông số nào mà vẫn đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Đây cũng là chế độ điều hoà được cho rằng là rất tiết kiệm điện nhờ chương trình cài đặt hợp lý. Thực tế thì ra sao?

2. BẬT CHẾ ĐỘ AUTO CỦA ĐIỀU HOÀ CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN?

Chế độ AUTO hoạt động dựa trên chương trình đã được lập trình sẵn có, làm mát chậm và bản thân chế độ này đã có tính năng tiết kiệm điện hiệu quả. Máy điều hoà chạy tự động sẽ hoạt động không quá mạnh, công suất vừa đủ, không chạy các chức năng khác nên rất tiết kiệm điện.

So với chế độ làm lạnh nhanh hoặc các chế độ làm mát khác như COOL, DRY, chế độ AUTO chắc chắn sẽ tiết kiệm điện năng hơn nhờ quá trình hoạt động hợp lý được lập trình sẵn. Tuy nhiên, mức tiết kiệm điện không quá lớn được bởi hệ thống vẫn phải vận hành các linh kiện, bộ phận để đảm bảo làm mát không khí tối ưu.

chế độ auto của điều hoà có tiết kiệm điện không

Để nói về điều hoà tiết kiệm điện tốt nhất, bạn nên lưu ý chọn mua điều hoà Inverter. Còn cách cài đặt các chế độ làm mát chỉ giúp tiết kiệm điện một phần nào đó chứ không thể là giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất.

3. CÁCH CÀI ĐẶT CHẾ ĐỘ TỰ ĐỘNG LÀM MÁT

Bạn nhấn nút ON/OFF để khởi động hệ thống máy điều hoà, lúc này cửa gió được mở ra và bạn đã có thể nghe được tiếng quạt gió bắt đầu hoạt động. Bằng cách nhìn vào điều khiển từ xa (remote), bạn có thể biết được điều hoà đang hoạt động ở chế độ nào.

  • Auto (Chữ A - AUTO - 3 mũi tên ghép thành vòng tròn): Chế độ tự động, mặc định của điều hòa.
  • Cool (Hình bông tuyết hoặc chữ COOL): Chế độ làm lạnh.
  • Heat (Hình mặt trời hoặc chữ HEAT): Chế độ làm ấm nhưng chỉ có ở điều hòa 2 chiều.
  • Dry (Hình giọt nước hoặc chữ DRY): Chế độ hút ẩm hoặc làm khô của thiết bị.
  • FAN( Hình quạt hoặc chữ FAN): Tốc độ quạt của điều hòa.

cách mở chế độ auto điều hoà

Khi điều hoà đã ở chế độ AUTO thì bạn không cần điều chỉnh gì hết mà cứ để cho thiết bị hoạt động với chế độ tự động này. Còn trong trường hợp điều hoà ở các chế độ khác, bạn muốn chuyển sang chế độ AUTO thì nhấn nút MODE cho đến khi các kí hiệu nhận biết chế độ AUTO hiện ra trên màn hình điều khiển điều hoà.

Sau khi đã cài đặt chế độ xong thì chế độ đó sẽ không thay đổi cho tới khi nhiệt độ trong phòng thay đổi. Thế nhưng, nếu như trong phòng đang làm lạnh mà nhiệt độ thực của phòng giảm xuống dưới 22 độ thì thiết bị sẽ chuyển sang chế độ sưởi với máy điều hòa 2 chiều. Ở chế độ sưởi mà nhiệt độ phòng tăng lên 24 độ C thì thiết bị sẽ chuyển tiếp sang chế độ hút ẩm.

Trong vòng 2 tiếng kể từ khi tắt máy thì lúc mở máy lại thì điều hòa vẫn ở chế độ AUTO trước đó. Nếu muốn thay đổi chế độ AUTO của điều hòa sang chế độ khác thì các bạn hãy nhấn và MODE để chọn chức năng khác.

4. CHẾ ĐỘ AUTO CÓ PHẢI LÀ CHẾ ĐỘ MÁT NHẤT KHÔNG?

Chế độ AUTO của điều hoà được đánh giá là hiệu quả làm mát tốt, tiết kiệm điện năng và đặc biệt là bảo vệ các linh kiện, tăng tuổi thọ cho thiết bị. Tuy nhiên, đây không phải là chế độ điều hoà mát nhất.

chế độ điều hoà mát nhất

Chế độ tự động chỉ hoạt động với mức công suất vừa đủ, trong khi các loại điều hoà hiện đại được trang bị công nghệ làm lạnh nhanh, công suất lên tới 120% giúp làm mát không khí chỉ trong 1 phút. Hoặc chế độ làm lạnh thông thường COOL, hệ thống máy nén và quạt gió làm việc liên tục giúp cho không khí mát mẻ.

Nếu bạn muốn không khí được làm mát nhanh chóng thì nên chọn chế độ làm lạnh nhanh hoặc chế độ COOL. Sau khi nhiệt độ đã được hạ xuống để cơ thể cảm thấy thoải mái thì nên chuyển điều hoà sang chế độ AUTO để thiết bị hoạt động ổn định hơn!

Mọi thắc mắc liên quan đến câu hỏi chế độ AUTO của điều hoà có tiết kiệm điện không và cách sử dụng chế độ điều hoà hiệu quả nhất, vui lòng liên hệ hotline 0939 737 678 của Dienmaybk.com để được tư vấn miễn phí!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo