Điều hoà Inverter có tiết kiệm điện không?

CÔNG NGHỆ INVERTER LÀ GÌ? ĐIỀU HOÀ INVERTER CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO VÀ SỬ DỤNG CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN NHƯ LỜI GIỚI THIỆU KHÔNG?

Khi chọn mua điều hoà, rất nhiều nhân viên bán hàng tư vấn cho quý khách hàng nên chọn mua điều hoà Inverter để tiết kiệm điện nhưng lại không giải thích rõ ràng về công nghệ hiện đại này. Vậy công nghệ Inverter là gì và điều hoà Inverter có tiết kiệm điện không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Dienmaybk.com nhé!

1. CÔNG NGHỆ INVERTER LÀ GÌ?

Công nghệ Inverter hay còn được biết đến là công nghệ biến tần, là một công nghệ được áp dụng rộng rãi trên các thiết bị điện lạnh. Công nghệ Inverter có thể biến dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều, qua đó giúp thiết bị kiểm soát được công suất hoạt động, tránh tiêu hao nhiều năng lượng khi hoạt động.

công nghệ điều hoà inverter

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter hoạt động dựa trên việc kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong thiết bị. Nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực mà Inverter còn có thể giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Ở thiết bị sử dụng công nghệ Inverter, nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn điện 1 chiều. Sau đó, điện áp 1 chiều được biến đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng.

Công nghệ biến tần được biết đến như một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, áp dụng rộng rãi trên các thiết bị điện lạnh hiện nay. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí điện năng để vận hành thiết bị mà vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhờ nguyên lý vận hành với công suất thấp, điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, giảm tiếng ồn động cơ nên tuổi thọ cũng như độ bền của các thiết bị có ứng dụng cộng nghệ Inverter được nâng cao đáng kể. Bên cạnh đó, công nghệ hiện đại này còn có lợi ích thân thiện với môi trường và giảm nguy cơ nhiễm điện từ giữa các thiết bị.

2. ĐIỀU HOÀ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ INVERTER

Điều hoà Inverter là các loại điều hoà được ứng dụng công nghệ Inverter, mà người ta thường gọi là điều hoà tiết kiệm điện. Loại điều hoà này sử dụng máy nén công nghệ biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh và khả năng điều tiết độ lạnh trong phòng thông qua bộ mạch điện tử chứa vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rơ-le cảm biến nhiệt thường được sử dụng trên các dòng điều hoà thông thường.

điều hoà inverter

Chính vì vậy, điều hòa Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng. Khi bạn khởi động điều hoà Inverter lên, mô tơ máy sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ sẽ dần tăng tốc lên đến hết tải.

Tiếp theo, khi hệ thống làm lạnh gần đến nhiệt độ cài đặt, mô-tơ máy sẽ quay chậm lại chứ không tắt hẳn, do đó tiêu hao ít điện năng và nhiệt độ luôn ổn định. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của điều hoà Inverter so với điều hoà thường Non - Inverter, vì điều hoà thường khi đạt được nhiệt độ cài đặt sẽ tắt động cơ, sau đó sẽ khởi động lại từ đầu nếu muốn làm lạnh tiếp, gây hao phí điện và hiệu quả làm lạnh không được tốt trong suốt quá trình sử dụng.

Ưu điểm của điều hoà Inverter:

- Tiết kiệm điện

- Nhiệt độ ổn định

- Hoạt động êm ái

- Tuổi thọ cao

Nhược điểm điều hoà Inverter:

- Giá thành cao

- Chi phí sửa điều hoà khi có hỏng hóc cũng cao hơn.

giá điều hoà inverter cao hơn điều hoà thường

3. ĐIỀU HOÀ INVERTER CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN KHÔNG?

Khi nói đến điều hoà Inverter, mặc định nhiều người sẽ hiểu đó là điều hoà tiết kiệm điện. Vậy điều hoà Inverter có thực sự tiết kiệm điện không như lời giới thiệu của nhân viên bán hàng?

Trên thực tế, điều hoà có công nghệ Inverter có tiết kiệm điện. Nhưng KHÔNG PHẢI cứ mua mua điều hoà này về là tốn ít điện năng hơn. Công nghệ Inverter có giúp điều hoà tiết kiệm điện hay không còn tùy thuộc vào thói quen sử dụng thiết bị và nhiệt độ môi trường bên ngoài nữa. Ví dụ điều hòa inverter cũng như điều hòa thông thường đều hoạt động theo nguyên tắc chung của chu trình máy lạnh nén hơi. Cho nên khả năng làm lạnh hay năng suất lạnh còn phụ thuộc vào điều kiện vận hành như nhiệt độ, độ ẩm trong nhà hoặc nhiệt độ, độ ẩm ngoài trời.

điều hoà inverter có tiết kiệm điện không

Điều hòa sử dụng công nghệ inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện khoảng 10 – 20% với nhiệt độ ngoài trời không quá nóng khi chạy liên tục. Bên cạnh đó, nếu phải chạy quá tải thì điều hòa Inverter sẽ không có tác dụng tiết kiệm điện mà thậm chí còn tốn tiền điện hơn do phải chuyển mạch inverter. Vì vậy, khi mua sản phẩm Inverter để tiết kiệm tiền thì các bạn hãy sử dụng hợp lý và đúng cách thì mới có tác dụng tốt.

Nói tóm lại, để trả lời cho câu hỏi "Điều hoà Inverter có tiết kiệm điện không?" thì sẽ là "Có". Nhưng người sử dụng điều hoà Inverter cũng cần lưu ý cách sử dụng phù hợp cùng các mẹo nhỏ để điều hoà hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo
.