Dùng điều hoà mùa hè

Hãy cùng Dienmaybk.com tìm hiểu về những kinh nghiệm, lưu ý khi dùng điều hoà mùa hè để tốt nhất cho sức khoẻ, đặc biệt là đối tượng nhạy cảm như người già và trẻ sơ sinh nhé!

Ở miền Bắc vào mùa hè, điều hoà gần như là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình với tác dụng làm mát không khí, dịu đi cái nắng nóng gay gắt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên, dùng điều hoà mùa hè nếu không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khó lường.

Hãy cùng Dienmaybk.com tìm hiểu về những kinh nghiệm, lưu ý khi sử dụng điều hoà vào mùa hè để tốt nhất cho sức khoẻ, đặc biệt là đối tượng nhạy cảm như người già và trẻ sơ sinh nhé!

1. NẮNG NÓNG BAO NHIÊU ĐỘ THÌ NÊN DÙNG ĐIỀU HOÀ?

Dùng điều hoà mùa hè là biện pháp tối ưu để giảm bớt nắng nóng gay gắt nhưng nhiều người cho rằng, dùng điều hoà quá nhiều trong mùa hè cũng không tốt cho sức khoẻ mà còn tốn rất nhiều tiền điện. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, hiện nay các nhà sản xuất điều hoà luôn nghiên cứu và sản xuất các loại điều hoà với nhiều công nghệ mới, bảo vệ sức khoẻ người dùng hơn rất nhiều.

dùng điều hoà mùa hè

Cũng không phải vì vậy mà các gia đình có thể sử dụng điều hoà cả ngày cả đêm. Điện máy Bách Khoa khuyên nên mở điều hoà cho những ngày nắng nóng >30 độ C. Càng phải chú ý đặc biệt vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm lên tới 38 - 42 độ C vì không phải cứ nóng quá là mở điều hoà liên tục.

Để điều hoà phát huy tác dụng hiệu quả nhất mà vẫn an toàn cho người dùng, bạn cần phải chú ý một số điều quan trọng được chúng tôi đưa ra ở phần tiếp theo của bài viết này nhé!

2. DÙNG ĐIỀU HOÀ MÙA HÈ CẦN CHÚ Ý GÌ?

Sử dụng điều hoà vào mùa hè, các gia đình cần chú ý đến rất nhiều yếu tố như mở nhiệt độ bao nhiêu, dùng điều hoà mấy tiếng mỗi ngày, lắp điều hoà ở đâu là tốt nhất... Đặc biệt là đối tượng người già và trẻ em, rất dễ mắc bệnh về hô hấp nên sử dụng điều hoà phải chú ý đặc biệt.

điều hoà

2.1. Về nhiệt độ và các chế độ điều hoà

Chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời quá lớn rất dễ khiến chúng ta bị bệnh. Ở nhiều nơi, nhiệt độ ngoài trời có thể đạt khoảng 35-40 độ C vào mùa hè. Do đó, điều hòa không khí trong nhà không nên quá thấp, nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C là vừa phải và không dễ gây bệnh.

Bên cạnh đó, với mức nhiệt độ này bạn cũng có thể tiết kiệm điện tương đối vì hệ thống không phải làm việc quá tải liên tục.

Thay đổi chế độ điều hòa không khí từ "làm mát" sang "hút ẩm" sẽ không chỉ giữ cho căn phòng mát như tủ lạnh mà còn có thể tiếp tục cho điều hòa chạy ở tốc độ thấp, tiết kiệm điện hơn. Đồng thời, tác hại của luồng không khí khô, ít hơi ẩm của điều hòa cũng được giảm thiểu.

2.2. Về vị trí lắp điều hoà

Tốt nhất điều hòa nên được lắp đặt ở độ cao 1,7 mét so với nền nhà. Bởi cửa hút gió của điều hòa thường nằm ở nửa trên và cửa thoát khí ở nửa dưới. Nếu điều hòa được lắp đặt quá cao, không khí mát sẽ không đi xuống bên dưới mà bị hút trở lại điều hòa.

Ngược lại, nếu điều hòa được lắp đặt quá thấp, mặc dù căn phòng sẽ được làm mát ngay sau khi bật nhưng mọi người sẽ dễ gặp phải cảm giác đau lưng.

2.3. Thời gian dùng điều hoà trong ngày

Sau 3 tiếng, hãy nhanh chóng tắt điều hòa và mở cửa sổ để không khí trong lành hơn. Điều này là để giữ cho không khí trong nhà được lưu thông. Nếu bạn không mở cửa sổ sau 3 tiếng bật điều hòa, không khí trong nhà có thể trở nên không trong lành, gây hại cho sức khỏe.

Nếu không khí không được làm mới trong vòng 6 tiếng, không khí sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng và mức độ ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Chẳng hạn như bạn sẽ cảm thấy khó thở, đầu óc choáng váng,các hoạt động trở nên thiếu chính xác hơn... tất cả đều liên quan đến việc ở trong một không gian kín quá lâu và cung cấp oxy không đủ.

2.4. Lưu ý khác

- Đặt một chậu nước trong phòng máy lạnh

- Ngủ nghiêng sang một bên, tránh thở bằng miệng và dẫn đến dịch cơ thể lưu thông quá mức trên đường hô hấp

- Đừng tắt rồi bật lại điều hòa trong phút chốc

- Sau khi vào nhà, đừng vội bật điều hòa

- Bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ...

3. CÁCH DÙNG ĐIỀU HOÀ CHO TRẺ SƠ SINH

Trẻ sơ sinh có thể sử dụng được điều hoà, nhưng vì trẻ rất dễ bị lạnh bởi các nguyên nhân như: nhiệt độ thấp < 26 độ, có gió lùa, nằm trên mặt phẳng lnahj, bị ướt... Vì vậy, khi dùng điều hoà cho trẻ em, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ
  • Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé
  • Thời gian bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần
  • Không đột ngột đưa con ra ngoài
  • Thường xuyên vệ sinh sạch nhà cửa và điều hòa
  • Giữ độ ẩm cho cơ thể của bé

cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Nói tóm lại, dùng điều hoà mùa hè có thể giúp bạn giamr bớt nắng nóng nhưng hãy sử dụng đúng cách để có hiệu quả tốt nhất, bảo vệ sức khoẻ cho tất cả mọi người trong gia đình nhé!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo
.