Điều hoà mới có phải bơm ga không?

CÁC GIA ĐÌNH VÌ KHÔNG BIẾT QUÁ TRÌNH LẮP ĐẶT ĐIỀU HOÀ MỚI NHƯ THẾ NÀO NÊN THẮC MẮC ĐIỀU HOÀ MUA MỚI THÌ CÓ CẦN BƠM THÊM GAS KHÔNG? ĐÂY LÀ LƯU Ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG CẦN PHẢI BIẾT!

Khi mua điều hoà mới, các đơn vị sẽ hỗ trợ lắp đặt hoàn thiện nên các gia đình thường không quan tâm nhiều đến việc điều hoà mới có phải bơm ga không. Tuy nhiên, hãy xem thêm bài viết này để biết được, chi phí nạp ga trong hoá đơn lắp đặt điều hoà là đúng hay sai nhé!

1. ĐIỀU HOÀ MỚI CÓ GAS CHƯA?

Những chiếc điều hoà khi xuất xưởng đều trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, đảm bảo 100% đầy đủ linh kiện và đã được nạp sẵn ga. Theo tính toán của các nhà sản xuất, ga điều hoà được nạp một lượng nhất định, ít hơn hay nhiều hơn tiêu chuẩn sẽ tuỳ vào từng hãng sản xuất tính toán.

điều hoà mới có phải bơm ga không

- Trường hợp gas có sẵn được nạp dư so với tiêu chuẩn: Khí gas lạnh được nhốt bên trong lốc (máy nén) với một lượng nhiều hơn định mức nhằm mục đích thợ lắp đặt sử dụng để đuổi gas trong đường ống dẫn gas đối với trường hợp ống dẫn gas dài < 3m.

- Trường hợp gas được nạp ít hơn tiêu chuẩn: Lo sợ quá trình vận chuyển gây ra nguy hiểm từ gas nên nhà sản xuất sẽ không bơm đầy.

Như vậy, dù là hãng điều hoà nào, model nào thì những chiếc điều hoà mới đều đã được bơm sẵn ga, chỉ khác nhau là lượng gas được bơm ít hay nhiều và đến khi lắp đặt, lượng gas này còn được bao nhiêu.

2. ĐIỀU HOÀ MỚI CÓ PHẢI BƠM GA KHÔNG?

Như đã nói ở phần 1, điều hoà mới đã có sẵn gas và nếu quá trình vận chuyển, bảo quản điều hoà mới không có vấn đề sai lệch so với tiêu chuẩn thì sẽ không hao hụt lượng gas điều hoà mà nhà sản xuất đã bơm. Như vậy, trả lời cho câu hỏi "Điều hoà mới có phải bơm ga không?" thì sẽ là "KHÔNG".

nạp ga điều hoà

Tuy nhiên, đây chỉ đúng với trường hợp tất cả mọi thứ đều nằm trong vùng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Trên thực tế, sẽ có những trường hợp làm hao hụt gas điều hoà nên đến khi lắp đặt điều hoà mới, thợ vẫn phải nạp gas thì điều hoà mới có thể vận hành ổn định trong thời gian dài được.

Ở phần tiếp theo, Điện máy Bách Khoa sẽ đưa ra các trường hợp có thể phải bơm bổ sung gas điều hoà và cách kiểm tra để biết được khi nào cần bơm thêm gas nhé!

3. CÁC TRƯỜNG HỢP PHẢI BƠM BỔ SUNG GAS CHO ĐIỀU HOÀ MỚI

- Nhà sản xuất không bơm đủ gas

- Quá trình vận chuyển và bảo quản khiến gas bị hao hụt

- Lắp đặt điều hoà mới có đường ống dài cần phải xả đuổi một lượng gas khí ra ngoài để đảm bảo không có không khí bên trong dẫn đến việc thiếu gas ...

4. CÁCH KIỂM TRA ÁP SUẤT GAS

Nếu điều hoà đang sử dụng thì bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu điều hoà thiếu gas như:

  • Khi bật điều hòa mà không thấy mát, thấy lạnh đối với mùa hè hoặc không thấy nóng về mùa đông trong khi điều hòa vẫn hoạt động.
  • Khi chúng ta bật điều hòa thấy lạnh hoặc nóng yếu hơn bình thường thì chắc chắn điều hòa sắp hết gas.
  • Dấu hiệu điều đèn vàng điều hòa nhấp nháy liên tục, báo hiệu điều hòa nhà bạn sắp hết gas.

Tuy nhiên, đối với điều hoà lắp mới thì rất khó để biết được lượng gas và phải sử dụng đồng hồ đo áp suất gas mới có thể biết được. Tất cả các thợ điều hoà đều có dụng cụ này nên bạn hãy yêu cầu thợ đo áp suất gas sau khi lắp xong nhé.

Nếu áp suất gas đo được thấp hơn tiêu chuẩn thì yêu cầu thợ bổ sung gas cho đủ, nếu áp suất đo được nằm trong mức tiêu chuẩn thì không cần nạp bổ sung và sau khi hoàn thành công việc hút chân không cho đường ống thì thợ lắp điều hòa chỉ việc mở khóa đầu đẩy và đầu hồi của cục nóng là điều hòa hoàn toàn sử dụng bình thường.

Tham khảo lượng gas cần nạp phù hợp với từng công suất máy điều hoà:

Công suất điều hoà Lượng ga định mức
Điều hòa 9.000 BTU (1.0 Hp) 0.85 kg ~ 850 gram
Điều hòa 12.000 BTU (1.5 Hp) 1.15 kg ~ 1150 gram
Điều hòa 18.000 BTU (2.0 Hp) 1.3 kg ~ 1300 gram
Điều hòa 24.000 BTU (2.5 Hp) 1.9 kg ~ 1900 gram

(*) Số liệu trên chỉ áp dụng với các dòng máy điều hòa sử dụng ga R22 và số liệu sẽ thay đổi đối với các máy điều hòa sử dụng ga R32, R410A.

Qua bài viết trên, Dienmaybk.com đã trả lời cho câu hỏi "điều hoà mới có phải bơm ga không?" và các kiến thức liên quan khác. Hãy gọi ngay đến hotline của chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về lắp đặt, sửa chữa điều hoà tại khu vực Hà Nội nhé!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo
.