Máy lạnh 1 ngựa cho phòng bao nhiêu m2?

MÁY LẠNH 1 NGỰA LÀ DÒNG MÁY LẠNH CÔNG SUẤT NHỎ, PHÙ HỢP CHO NHỮNG CĂN PHÒNG CÓ DIỆN TÍCH NHỎ THÌ HOẠT ĐỘNG LÀM MÁT MỚI CÓ HIỆU QUẢ TỐT!

Thông thường, bạn sẽ nghe đến máy lạnh công suất 9.000btu, 12.000btu, 18.000btu nhưng cũng có lúc các đơn vị bán để là máy lạnh 1HP (1ngựa), 2HP (2 ngựa)... Vậy máy lạnh 1 ngựa cho phòng bao nhiêu m2? Có những loại máy lạnh 1 ngựa nào phổ biến hiện nay?

1. MÁY LẠNH 1 NGỰA LÀ GÌ?

Máy lạnh 1 ngựa là loại máy lạnh có công suất bằng 1 mã lực (HP – horse power), quy đổi 1 HP = 745.7 W, 1 kWh = 3600W, tức là máy sẽ tiêu tốn hết 1 số điện trong khoảng 4.827 giờ máy. Và công suất làm lạnh của điều hòa 1 ngựa là 9000 Btu/h.

máy lạnh casper 9000btu

Ưu điểm chung của máy lạnh 1 ngựa là có mức công suất nhỏ vừa phải, phù hợp với đa số các căn phòng trong gia đình ở Việt Nam. Cũng chính vì có công suất nhỏ nên giá điều hoà 1HP khá rẻ, nếu bạn chọn mua máy lạnh 1 ngựa thường thì giá chỉ khaonrg 5 - 8 triệu đồng, còn nếu mua máy lạnh 1 ngựa Inverter thì giá khoảng 10- 12 triệu đồng.

Hiện nay, các thương hiệu máy lạnh đều bán rất chạy dòng máy lạnh công suất nhỏ này và có rất nhiều ưu đãi cho máy lạnh 1 ngựa để người dùng sở hữu ngay 1 chiếc. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên lựa chọn máy lạnh 9000BTU vì sẽ phải chọn điều hoà trên nhiều yếu tố khác nhau.

chọn máy lạnh 1 ngựa

Cách chọn máy lạnh dựa trên diện tích phòng ở cũng là một cách đơn giản, căn cứ vào diện tích căn phòng cần lắp điều hoà để chọn loại có công suất làm lạnh phù hợp, tiết kiệm chi phí mà máy vẫn hoạt động tốt, bền bỉ. Vậy máy lạnh 1 ngựa cho phòng bao nhiêu m2?

2. MÁY LẠNH 1 NGỰA CHO PHÒNG BAO NHIÊU M2?

Máy lạnh 1 ngựa cho phòng bao nhiêu m2 là đang muốn nói đến chọn máy lạnh theo diện tích phòng. Ta có công thức:

1 m2 x 600 BTU

Ví dụ: Căn phòng bạn cần lắp máy lạnh có kích thước 4,5m (dài) x 3m (rộng), cách tính công suất máy lạnh như sau:

(4,5 x 3) x 600 = 8.100 BTU = 0,9 ngựa = 0,9 HP. Vì thế bạn nên chọn máy lạnh 1 ngựa (1HP).

Theo cách tính này, với những căn phòng có diện tích dưới 15m2 thì bạn có thể sử dụng lắp đặt máy lạnh 1 ngựa. Tuy nhiên, với những phòng rộng 15 - 20m2 nhưng không có nguồn sinh nhiệt trong phòng, tường cách nhiệt tốt, độ kín cao và không có ánh nắng chiếu thẳng vào phòng thì bạn cũng có thể chọn lắp máy lạnh 1HP.

máy lạnh 1 ngựa cho phòng bao nhiêu m2

Không nên lắp điều hoà 1HP hay điều hoà 9000BTU cho những căn phòng có diện tích >20m2, diện tích quá lớn khiến cho điều hoà phải hoạt động liên tục với 100% công suất, thậm chí có những lúc phải làm lạnh ở chế độ làm lạnh nhanh với công suất cực đại lên tới 120% khiến cho linh kiện rất nhanh bị hỏng.

Bên cạnh cách tính công suất điều hoà theo diện tích, bạn có thể tính công suất điều hoà theo thể tích căn phòng. Máy lạnh 1 ngựa nên dùng cho các phòng có thể tích <45m3. Chọn công suất điều hoà theo thể tích phòng sẽ tốt hơn vì có những căn phòng có chiều cao lớn, không gian cũng lớn hơn và nếu chọn máy lạnh 1 ngựa thì thiết bị cũng sẽ bị quá tải.

3. CÁC LOẠI MÁY LẠNH 1HP PHỔ BIẾN

- Máy lạnh 1HP 1 chiều thường

- Máy lạnh 1HP 1 chiều Inverter

- Máy lạnh 1HP 2 chiều thường

- Máy lạnh 1HP 2 chiều Inverter

Đây là phân loại máy lạnh 1 ngựa theo loại máy lạnh, trong đó loại máy lạnh 1ngựa Inverter được khuyên dùng hơn cả, bởi công nghệ tiết kiệm điện Inverter sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị thoải mái mà không quá lo lắng vấn đề tiền điện cuối tháng. Công nghệ Inverter cũng giúp cho các linh kiện bền bỉ hơn, ít xảy ra hỏng hóc vặt sau vài năm sử dụng.

Mặc dù giá máy lạnh 1 ngựa Inverter khi mua sẽ cao hơn khá nhiều so với máy lạnh thường, nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn vì tiền điện giảm tới 40% trong khi tần suất hoạt động của điều hoà vào mùa hè nắng nóng rất cao.

Chọn máy lạnh 1 ngựa như thế nào cho đúng, máy lạnh 1 ngựa cho phòng bao nhiêu m2 đã được Điện máy BK giải đáp trong bài viết này. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ tới hotline 0939 737 678 để được tư vấn miễn phí nhé!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo
.