Máy lạnh Đaikin không vào điện

Làm thế nào khi máy lạnh đaikin không vào điện? Cùng tìm hiểu nguyên nhân để có thể có giải pháp khắc phục đơn giản nhất cho từng trường hợp thường gặp dưới đây:

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy lạnh Đaikin không vào điện

Nguồn điện cấp cho máy lạnh không đủ công suất để thiết bị hoạt động

Nguyên nhân thứ nhất liên quan đến nguồn điện là việc sử dụng điện áp không đúng, không đủ với hệ thống thiết bị thì cũng làm cho máy lạnh không thể hoạt động được. Với trường hợp này khá nguy hiểm vì có thể dẫn đến vấn đề chập cháy nổ, gây hư hỏng thiết bị cũng như hệ thống điện trong gia đình. Vì vậy cần xem xét lại nguồn điện sử dụng, dùng bộ ổn áp điện nếu cần thiết.

Nguồn điện đầu vào máy lạnh bị hư hỏng

Sau quá trình lâu dài không sử dụng, hệ thống điện cấp vào máy lạnh có khả năng bị hư hỏng, đứt gãy do tác động của môi trường, chuột cắn, các đầu nối có khả năng bị tuột, oxi hoá…. Nên máy lạnh Đaikin sẽ không được cấp điện vào dẫn đến không thể hoạt động. Cần thay thế hệ thống dây điện cấp vào nếu đã quá cũ để máy lạnh hoạt động tốt cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng.

Điều khiển máy lạnh hỏng – hết pin

Sau khi kiểm tra nếu nguồn điện được cấp đảm bảo nhưng khi dùng điều khiển để khởi động hệ thống mà hệ thống không chạy thì cũng có khả năng cao điều khiển hết pin hoặc bị hỏng nên không nhận được tín hiệu điều khiển. Lỗi này dễ kiểm tra tuy nhiên nó cũng chỉ chiếm 5% trong số các trường hợp máy lạnh không lên nguồn. Thay pin hoặc điều khiển tuỳ trường hợp cụ thể. 

Máy lạnh bị hỏng board mạch

Trung tâm điều khiển toàn bộ hoạt động của máy lạnh không khí là board mạch ở dàn lạnh. Khi board mạch hỏng, toàn bộ các linh kiện khác đều không hoạt động theo và đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng máy lạnh không lên nguồn. Sửa board mạch máy lạnh không đơn giản như chúng ta nghĩ nên cần tìm thợ có chuyên môn để tháo, sửa và lắp lại tránh hư hỏng các bộ phận khác trong dàn lạnh.

Aptomat bị lỗi

Có đến 75% nguyên nhân khiến máy lạnh mất nguồn là do Aptomat. Đây cũng là thiết bị cần kiểm tra ngay khi máy lạnh không lên nguồn, có thể Aptomat chưa bật, Aptomat bị cháy chập, đứt dây... – Thay thế nếu cần thiết. 

Hỏng IC nguồn trên mainboard cục lạnh

Bộ phận IC/ biến thế nguồn thường nằm trong mainboard điều khiển của cục lạnh (với máy no-inverter) và nằm trong cục lạnh (với máy Inverter). Nguyên nhân do hỏng IC nguồn không quá phổ biến nhưng cũng không phải là không có.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục máy lạnh Đaikin không lên nguồn - mất nguồn. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác, tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể của thiết bị mới có thể nói chính xác nguyên nhân nằm ở đâu.

 

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo