Quạt cục nóng điều hòa chạy nhưng không mát

Quạt cục nóng điều hoà chạy nhưng không mát – nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Nhu cầu sử dụng điều hoà cao trong những ngày nắng nóng tăng cao như hiện nay ngày càng phổ biến. Quá trình sử dụng điều hoà quan sát thấy cục lạnh và cục nóng điều hoà hoạt động, quạt cục nóng vẫn chạy nhưng lại không làm mát được không gian sử dụng. Không chỉ cho nguyên nhân khách quan mà có nhiều nguyên nhân hư hỏng ở các bộ phận trong điều hoà dẫn đến tình trạng này.

1. Phòng quá rộng, điều hoà không đủ công suất làm lạnh

Mặc dù trong những ngày mát mẻ hoặc không quá nóng, khi sử dụng điều hoà chúng ta vẫn thấy mát. Nhưng với những ngày nhiệt độ tăng cao, hoặc căn phòng sử dụng những lúc bị chiếu nắng quá nhiều thì bắt buộc điều hoà phải hoạt động nhiều hơn. Nếu như công suất của thiết bị không đủ thì trong những ngày nắng nóng này khó có thể làm mát được không gian sử dụng. Vì vậy trươc khi lắp đặt cần xem xét diện tích phòng, mức độ bị chiếu nắng của phòng để có thể đưa ra được công suất máy phù hợp cho căn phòng cần lắp đặt.

2. Điều hoà hoạt động sai chế độ

Nếu điều hoà đang ở chế độ quạt gió thì sẽ chỉ cảm thấy có gió chứ không có hơi lạnh toả ra mặc dù quạt nóng điều hoà vẫn chạy. Với trường hợp này chỉ cần chú ý đưa chế độ điều hoà về lại chế độ COOL để sử dụng.

3. Thiếu/hết gas

Nếu thiếu hoặc điều hoà hết gas thì cũng là một trong những nguyên nhân điều hoà không mát mặc dù khi kiểm tra thì quạt cục nóng vẫn chạy bình thường. Thiếu môi chất làm lạnh thì điều hoà sẽ không thể trao đổi nhiệt được giữa cục nóng và cục lạnh. Hiệu suất làm việc điều hoà kém đi. Dẫn đến điều hoà không mát. Trường hợp này cần người có chuyên môn để kiểm tra sau đó bổ sung nếu cần thiết. Không thể bổ sung quá nhiều vì thừa gas cũng là một nguyên nhân làm điều hoà hoạt động không hiệu quả.

4. Máy nén hư hỏng

Mặc dù quạt điều hoà vẫn chạy nhưng nếu như máy nén, block hoặc một vài linh kiện bộ phận khác trong cục nóng điều hoà hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động thì cũng làm cho điều hoà có thể không mát. Nếu có dấu hiệu hư hỏng ở máy nén thì cần sửa chữa kịp thời để cục nóng không bị hư hỏng nặng hơn ở các bộ phận liên quan. Tốt nhất là nên gọi thợ có kinh nghiệm và kiến thức về điều hoà để sửa chữa.

5. Điều hoà quá bẩn không được vệ sinh thường xuyên

Đây là trường hợp hay gặp nhất ở lỗi điều hoà không mát. Không vệ sinh thường xuyên sẽ bám bẩn quá nhiều ở cục nóng cũng như cục lạnh. Riêng việc bám bẩn ở quạt cục nóng cũng đã làm cho điều hoà không giải nhiệt được tốt ảnh hưởng tới hoạt động của cục nóng. Chưa tính đến việc các bộ phận như lưới lọc… bụi bẩn thì hơi lạnh thoát ra cũng kém dần đi, bụi bẩn ảnh hưởng đến không khí trong căn phòng. Vì vậy nên vệ sinh thường xuyên để tạo không gian sử dụng trong lành cũng như để điều hoà hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo