Chế độ quạt gió của điều hòa có tốn điện?

CHO RẰNG MỨC ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ CỦA ĐIỀU HOÀ KHI CHỈ ĐỂ CHẾ ĐỘ QUẠT GIÓ LÀ RẤT THẤP NÊN NHIỀU NGƯỜI DÙNG ĐÃ TẬN DỤNG, VỪA LÀM MÁT KHÔNG KHÍ HIỆU QUẢ, VỪA TIẾT KIỆM TIỀN ĐIỆN.

Quạt gió là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điều hoà. Một trong 4 chế độ phổ biến của điều hoà là chế độ chỉ dùng quạt gió và nhiều người dùng cho rằng đây là cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện đáng kể. Vậy chế độ quạt gió của điều hoà có tốn điện không và sử dụng chế độ này như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Dienmaybk.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. CHẾ ĐỘ FAN CỦA CÁC LOẠI ĐIỀU HOÀ

Chế độ Fan, hay còn gọi là chế độ quạt gió phổ biến và có ở tất cả các loại điều hoà. Thông thường nhất, người dùng sẽ cài đặt điều hoà ở chế độ COOL (chế độ làm mát) và điều chỉnh mức quạt cho phù hợp. Tuy nhiên, có nhưunxg lúc người dùng chỉ sử dụng chế độ quạt gió để tiết kiệm điện.

chế độ quạt gió của điều hoà

Khi điều hoà ở chế độ Fan, quạt gió sẽ hoạt động liên tục, tốc độ quạt có thể là 1 - 2 - 3 (hoặc Low - Mid - High) hoặc Auto tuỳ theo người dùng cài đặt. Tuy nhiên, lúc này máy nén sẽ ngưng hoạt động và chỉ có quạt gió giúp lưu thông không khí trong căn phòng nhanh hơn và thoáng hơn.

Ưu điểm của chế độ quạt gió ở điều hoà:

- Lưu thông không khí trong phòng

- Vẫn có khả năng làm mát nhưng tiết kiệm điện hơn so với các chế độ điều hoà khác

Nhược điểm:

- Vẫn phải đóng cửa phòng nên không khí lưu thông hạn chế

Mặc dù được đánh giá là tiết kiệm điện rất nhiều nhưng trên thực tế chế độ quạt gió của điều hoà có tốn điện ở mức như thế nào? Hãy cùng Điện Máy BK phân tích ở phần tiếp theo sau đây nhé.

2. CHẾ ĐỘ QUẠT GIÓ CỦA ĐIỀU HOÀ CÓ TỐN ĐIỆN?

Chế độ quạt gió của điều hoà hoạt động với 4 tốc độ: Auto - Low - Mid - High.

- Chọn Auto, máy sẽ tự động chọn chương trình cài đặt sẵn thích hợp nhất với nhiệt độ ngoài nhà và nhiệt độ hiện tại trong nhà.

- Chọn Low, quạt của điều hòa sẽ nhẹ. Nếu muốn mát vừa, bạn chọn quạt Medium. Mát nhiều, chọn High.

chế độ quạt gió của điều hoà có tốn điện

Quạt càng to đồng nghĩa với điện năng sẽ tiêu tốn càng nhiều, điều hòa càng ồn và không khí trong phòng cũng như da bạn càng bị khô. Thay đổi một nấc gió sẽ cho bạn cảm nhận giống như thay đổi một độ C khi đặt nhiệt độ cho điều hòa.

Khi bạn mở điều hoà ở chế độ Fan Only (chỉ sử dụng quạt gió), máy nén ngừng hoạt động nên có phần điện năng được tiết kiệm. Như vậy, so với các chế độ điều hoà Auto, Cool, Dry, Heat... thì chế độ quạt gió sẽ tiết kiệm hơn hẳn. Nhưng nếu so với chiếc quạt điện thông thường thì đây khổng phải là giải pháp tiết kiệm điện tối ưu nhất.

Tất nhiên là, nếu ngay từ đầu mà bạn chỉ mở điều hoà ở chế độ quạt gió, chắc chắn sẽ không thể giảm được sức nóng của thời tiết mà chỉ làm mát tương đương với chiếc quạt thông thường. Thậm chí chế độ quạt gió điều hoà còn nhiều hạn chế hơn quạt điện bởi diện tích làm mát nhỏ, cánh quạt nhỏ nên không thổi gió đi xa được và tốc độ quạt cũng không quá lớn.

Nói tóm lại, chế độ quạt gió của điều hoà có tốn điện ở mức nhất định và chỉ tiết kiệm hơn so với các chế độ điều hoà khác do lúc này máy nén không hoạt động! Người dùng cần biết các trường hợp sử dụng chế độ quạt gió phù hợp vừa mang lại hiệu quả là mát cao, vừa tiết kiệm điện năng.

3. KHI NÀO NÊN ĐỂ CHẾ ĐỘ QUẠT GIÓ?

Chế độ quạt gió nên được sử dụng sau khi điều hoà đã làm mát được không khí trong căn phòng. Ví dụ khi bạn mở điều hoà ở chế độ COOL được khoảng 15 - 20 phút, nhiệt độ được hạ xuống và cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Lúc này có thể chuyển sang chế độ FAN để giúp không khí được lưu thông mà hơi lạnh vẫn được toả đều khắp căn phòng.

Khi nhiệt độ lại tăng cao, bạn có thể chuyển điều hoà về chế độ COOL để làm mát không khí. Cách chuyển giữa các chế độ điều hoà trong khoảng thời gian hợp lý sẽ mang lại hiệu quả làm mát tối ưu nhất mà tiết kiệm được tiền điện đáng kể.

Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng chế độ fan trong thời gian dài vì sẽ gây tốn điện hơn so với dùng quạt trần hoặc quạt để bàn. Không khí lưu thông ở chế độ quạt điều hoà cũng hạn chế hơn so với sử dụng quạt trần hoặc quạt điện thông thường.

Như vậy, chế độ quạt gió của điều hoà có tốn điện nhưng nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý thì vẫn mang lại hiệu quả tốt. Hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi nếu có thắc mắc về cách sử dụng điều hoà các loại: 0939 737 678!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo