Quạt gió điều hoà chạy không đều

QUẠT GIÓ (QUẠT DÀN LẠNH) ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TOẢ HƠI LẠNH ĐỀU KHẮP CĂN PHÒNG, GIÚP KHÔNG KHÍ ĐƯỢC LÀM MÁT NHANH CHÓNG HƠN!

Quạt gió ở dàn lạnh điều hoà là bộ phận dễ xảy ra hỏng hóc bởi nó cần hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ trong quá trình điều hoà hoạt động. Chính vì vậy, sẽ có những lúc bạn thấy quạt gió điều hoà chạy không đều, hơi lạnh toả ra cũng không liên tục.

Vậy nguyên nhân do đâu và có cách khắc phục nhanh chóng nào không? Hãy đọc bài viết dưới đây của Dienmaybk.com nhé!

1. VỊ TRÍ QUẠT GIÓ DÀN LẠNH

Quạt gió điều hoà là một bộ phận nằm ở dàn lạnh (khối trong nhà) điều hoà. Khi mở mặt nạ dàn lạnh ra, bạn sẽ nhìn thấy ngay quạt gió ở phía sau tấm lọc bụi bẩn. Chức năng của quạt gió điều hoà là phân phối luồng gió lạnh đều khắp căn phòng, giúp cho không khí được làm mát nhanh nhất.

Thông thường ở các loại điều hoà, quạt gió được thiết kế với 3 tốc độ: LOW - MID - HIGH để tuỳ người dùng điều chỉnh cho phù hợp. Quạt gió không thể tắt nếu điều hoà đang hoạt động!

cấu tạo quạt dàn lạnh

Cấu tạo quạt gió dàn lạnh điều hoà gồm 2 bộ phận chính là cánh quạt và mô tơ:

- Cánh quạt của quạt gió làm mát thường có hình tròn còn cánh quạt gió máy lạnh có dạng lồng sóc, chiều dài quạt lồng sóc thường 75 – 90mm, đường kính quạt thường 60 – 70mm, tùy theo hiệu suất, công suất máy lạnh.

- Mô tơ quạt dàn lạnh cấu tạo gồm stator và rotor, tùy theo công nghệ máy lạnh và hiệu suất máy lạnh mà nhà sản xuất sử dụng quạt AC dùng nguồn điện DC hoặc điện 220V.

Điều hoà Inverter tiết kiệm điện sử dụng quạt DC, còn điều hoà thường không tiết kiệm điện sử dụng quạt AC.

2. TẠI SAO QUẠT GIÓ ĐIỀU HOÀ CHẠY KHÔNG ĐỀU?

Như đã nói, quạt gió điều hoà chạy không đều là một trong những lỗi thường gặp nhất ở điều hoà và ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của thiết bị. Vậy tình trạng này xảy ra do nguyên nhân nào?

tụ điện quạt dàn lạnh

Quạt gió điều hoà chạy không đều có thể do lỗi từ các bộ phận nhỏ của quạt như bạc đạn khô, hỏng tụ quạt...:

- Bạc đạn: Do thiết bị điều hoà đã sử dụng trong thời gian dài nên linh kiện bị mòn, khô dầu mỡ dẫn đến khó quay hoặc quay rít. Thậm chí có một số trường hợp đặc biệt là bạc đạn bên trong motor quạt dàn lạnh bị kẹt không thể quay được. Trong trường hợp này, để tiết kiệm thì bạn nên thay bạc đạn quạt dàn lạnh con, nếu không thì phải thay quạt mới.
- Hỏng tụ quạt dàn lạnh: Khi tụ điện trong quạt bị lỗi sẽ không làm lệch từ trường được và không đủ cung cấp một điện thế lớn để khởi động quạt dẫn đến quạt không thể vận hành.

- Do động cơ quạt bị ngắt mạch hay chạm vỏ.

- Do mô-tơ bị cháy hoặc đứt dây mạch trong mô-tơ dàn máy lạnh

- Động cơ của quạt gió dàn lạnh bị ngắt mạch.

- Quạt gió của dàn lạnh bị chạm vỏ.

Bên cạnh đó, có những trường hợp quạt gió điều hoà chạy không đều do lỗi đến từ các bộ phận khác của hệ thống điều hoà:

- Hư board mạch: Khi board mạch điều hoà bị hỏng sẽ khiến điện áp cấp cho quạt không chính xác, thường thì thấp hơn điện áp ghi trên quạt. Lúc này làm cho quạt dàn lạnh điều hoà quay chậm hơn, không đều, thậm chí quạt vào điện nhưng không chạy.

- Ngoài ra có thể do hư hỏng một số linh kiện nằm bên trong hay linh kiện đã quá cũ khiến quạt dàn lạnh chạy không đều thậm chí không chạy được.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quạt gió điều hoà chạy không đều và nếu không kiểm tra kĩ lưỡng thì bạn rất khó biết chính xác trường hợp điều hoà nhà bạn đang gặp phải lỗi do đâu.

3. CÁCH KHẮC PHỤC QUẠT DÀN LẠNH BỊ LỖI

Khi quạt dàn lạnh điều hoà bị lỗi, bạn có thể sửa một vài linh kiện nhỏ như thay tụ quạt dàn lạnh, sửa motor, thay cánh quạt... Nhưng cũng có những trường hợp phải thay toàn bộ quạt điều hoà mới vì đã bị hư hỏng nặng.

sửa quạt gió điều hoà chạy không đều

Để biết được có cần thay quạt gió điều hoà mới hay không, cần có những kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt gió chính xác. Vì vậy, nếu người dùng không có kiến thức chuyên môn thì sẽ rất khó để kiểm tra được và cũng không có sự hỗ trợ của các máy móc chuyên nghiệp.

Khi phát hiện tình trạng quạt gió điều hoà chạy không đều, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0939 737 678 để được tư vấn cách sửa điều hoà bị lỗi quạt dàn lạnh chính xác nhất nhé!

4. SỬA QUẠT GIÓ ĐIỀU HOÀ Ở ĐÂU?

Điện Máy Bách Khoa tự hào là trung tâm sửa chữa điều hoà số 1 tại Hà Nội. Chúng tôi sở hữu đội ngũ thợ sửa điều hoà lành nghề, nhiều kinh nghiệm sửa điều hoà thực tế cùng với trang bị máy móc chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.

điện máy bách khoa

Quá trình sửa điều hoà tại nhà khách hàng được thực hiện công khai, báo giá minh bạch và có bảo hành sau sửa chữa cho từng trường hợp cụ thể. Hơn thế nữa, các linh kiện mà Điện Máy BK cung cấp đều đảm bảo chính hãng, bảo hành uy tín và giá sửa chữa điều hoà được công khai trên website. Chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt nhanh chóng khi khách hàng yêu cầu sửa chữa điều hoà tại nhà Hà Nội.

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Messenger
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo