Điều hoà chạy không ra nước

KHI LẮP ĐẶT ĐIỀU HOÀ, THỢ LẮP PHẢI ĐI ĐƯỜNG ÔNG DẪN NƯỚC TỪ DÀN NÓNG RA NGOÀI. ĐƯỜNG ỐNG NÀY CÓ TÁC DỤNG GÌ VÀ TẠI SAO ĐIỀU HOÀ LẠI CHẢY NƯỚC? KHÔNG CHẢY NƯỚC CÓ SAO KHÔNG?

Ở bất kì chiếc điều hoà nào khi lắp đặt, thợ lắp điều hoà đều phải dẫn một đường ống thoát nước thải từ cục nóng ra ngoài. Tuy nhiên, khi điều hoà chạy không ra nước, liệu có phải là thiết bị đã bị lỗi không? Hãy cùng Dienmaybk.com tìm hiểu về hiện tượng này trong bài viết dưới đây nhé!

1. TÁC DỤNG CỦA ĐƯỜNG ỐNG XẢ NƯỚC

Khi môi chất lạnh được ống đồng lưu thông và có nhiệm vụ dẫn nhiệt độ lạnh,nóng về dàn bay hơi ( dàn lạnh ) khi đó quạt có nhiệm vụ giải nhiệt từ ống đồng để tỏa ra hơi lạnh. Đồng thời khi gặp không khí có độ ẩm cao sẽ kết tủa thành những giọt sương. Chính vì thế mà khi điều hòa chạy sẽ có nước thải thoát ra ngoài.

điều hoà chạy không ra nước

Khi lắp đặt điều hoà, thợ sẽ cần lắp một đường ống dẫn từ dàn nóng ra bên ngoài để nước thải theo đường ống được xả đi. Nếu điều hoà hoạt động bình thường, sẽ có lượng nước chảy ra nhiều hay ít tuỳ thuộc vào công suất làm lạnh và một số yếu tố khác.

Ống thoát nước điều hòa là một phần quan trọng nằm trong các loại vật tư khi lắp điều hòa, khi điều hòa hoạt động đặc biệt là mùa đông chạy chiều nóng, lượng nước thải trong một ngày đêm trung bình từ 6-12 lít tùy thuộc từng dòng và công suất điều hòa.

Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh khoảng 10-15 độ C do đó cần có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra sàn nhà, trần nhà.

2. ĐIỀU HOÀ CHẠY KHÔNG RA NƯỚC - VÌ SAO?

Điều hoà chảy ra nước khi hoạt động là điều bình thường. Vậy nếu điều hoà chạy không ra nước thì có phải là đã bị lỗi hay không?

cục nóng điều hoà không ra nước

Có nhiều nguyên nhân khiến cho điều hoà hoạt động mà không chảy nước:

– Điều hòa bị thiếu gas hoặc hết ga. Đồng thời có thể là do đường ống dẫn ga bị hở.

– Block điều hòa không chạy, chết tụ khởi động khiến máy lạnh không chảy nước.

– Quạt dàn nóng hoặc dàn lạnh bị hỏng.

– Cục lạnh hoặc cục nóng cũng tạm ngừng và không chạy.

– Hỏng bo mạch điện tử khiến điều hoà không chảy hoặc chảy rất ít nước.

Nếu điều hoà vẫn chảy nước nhưng lượng nước rất ít thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Lượng nước chảy ra còn phụ thuộc vào độ ẩm của môi trường bên ngoài. Trong trường hợp điều hoà chạy không ra nước mới là biểu hiện của sự cố.

3. CÁCH KIỂM TRA KHI ĐIỀU HOÀ KHÔNG XẢ NƯỚC THẢI

Khi điều hoà vẫn hoạt động bình thường nhưng không thấy nước chảy ra, bạn đừng chủ quan mà hãy kiểm tra theo các bước sau đây:

  • Kiểm tra gas điều hòa: Bạn cần xác định lượng gas đã đủ hay chưa, có bị rò rỉ hay tràn ra ngoài không. Với những dụng cụ chuyên dụng như đồng hồ đo ampe (kẹp dòng) hay đồng hồ đo áp suất gas để kiểm tra chính xác lượng gas. Ngoài ra bạn nên kiểm tra các vị trí mối nối ở đường ống đồng, dàn nóng hoặc dàn lạnh trước khi tiến hành bơm gas lại.
  • Kiểm tra lại nguồn điện cấp ra block và kiểm tra tụ khởi động: Thao tác này nhằm xem chúng còn hoạt động hay không. Trong trường hợp này, người sử dụng điều hoà nên gọi thợ sửa điều hòa hỗ trợ để giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.
  • Kiểm tra nguồn điện cấp cho dàn nóng điều hòa. Đồng thời kiểm tra xem quạt dàn nóng bị chết hoặc hỏng bo mạch điện tử.
  • Kiểm tra vị trí lắp đặt của dàn nóng đã phù hợp chưa, các ốc vít có được cố định chặt chẽ không.

Điều hoà không chảy nước là sự cố không quá nguy hiểm nhưng bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua. Sự cố kéo dài có thể gây hư hỏng nghiêm trong cho các linh kiện khác, đặc biệt là nếu hỏng block hoặc bo mạch điều khiển, sẽ ảnh hưởng đến nhiều linh kiện khác và giá thành thay thế cũng rất cao.

Điều hoà chạy không ra nước - Hãy gọi ngay đến hotline của Điện Máy Bách Khoa 0939 737 678 để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi cam kết khắc phục mọi sự cố ở điều hoà nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá cả công khai, linh phụ kiện chính hãng.

4. LƯU Ý TRONG CÁCH LẮP ỐNG XẢ NƯỚC ĐIỀU HOÀ

Để tránh các vấn đề liên quan đến đường ống nước thải, khi lắp đặt đường ống, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

– Nếu ống thoát nước điều hòa của gia đình không đủ dài, thì bạn hãy nối thêm đường ống vào khoảng 2 mét nữa và nhớ phải bọc phần bên trong của ống thoát nước nối thêm bằng một ống bảo vệ.

– Sử dụng 1 trong 2 lỗ của ống thoát nước để lắp đặt ống thoát nước. Tiếp đó cố định đầu ống thoát nước bằng cái kẹp.

– Trong khi nối dài ống xả nước, cần phải giữ 2 đầu ống xả nước và ống nối; vừa xoay vừa đẩy ống xả nước vào trong ống nối khoảng 40~45 mm. Phải nối chặt hai ống để tránh trường hợp bị rò rỉ nước.

– Nối ống xả nước sau khi sử dụng vật liệu cách nhiệt bọc thêm ống nối.

– Tiếp theo, sử dụng băng vải nhựa bọc chỗ nối khoảng 20 mm.

– Luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh và giữ chặt ống thoát nước.

– Tiếp tục luồn ống thoát nước qua lỗ khoan trên tường.

– Kiểm tra xem ống có bị nghiêng xuống dưới không.

– Cuối cùng, kiểm tra hệ thống thoát nước để đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt nhất.

ống thoát nước điều hoà

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Messenger
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo