Điều hoà chạy nhưng không mát

ĐIỀU HOÀ VẪN ĐANG CHẠY NHƯNG KHÔNG KHÍ KHÔNG ĐƯỢC LÀM MÁT - LỖI NÀY KHÔNG QUÁ NGHIÊM TRỌNG NÊN BẠN HÃY BÌNH TĨNH ĐỂ KIỂM TRA NGUYÊN NHÂN VÀ PHÁN ĐOÁN SỰ CỐ NHÉ!

Khi phát hiện điều hoà chạy nhưng không mát, đừng vội gọi ngay thợ sửa điều hoà mà bạn hãy bình tĩnh kiểm tra sơ bộ để xem nguyên nhân ở đâu. Sau đó, liên hệ với hotline 0939 737 678 của Dienmaybk.com để được tư vấn và sắp xếp thợ đến nhà trong thời gian nhanh nhất!

1. TẠI SAO ĐIỀU HOÀ CHẠY NHƯNG KHÔNG MÁT?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho điều hoà vẫn chạy bình thường nhưng bạn không cảm nhận được hơi mát, không khí trong phòng không được làm lạnh khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu, bức bối.

1.1. Do điều hoà hết gas hoặc thiếu gas

Điều hoà chạy nhưng không mát phần lớn đến từ nguyên nhân bị hết gas hoặc thiếu gas. Trường hợp này có thể xảy ra ở những điều hoà đã sử dụng lâu rồi mà chưa nạp thêm gas hoặc ở những điều hoà mới lắp nhưng khí gas bị rò rỉ.

- Khi điều hòa hết gas, dàn nóng sẽ không thể bơm gas lỏng đến dàn lạnh để hóa khí gas lạnh nhằm tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng. Vì vậy, nhiệt độ ở trong phòng vẫn sẽ giữ nguyên, không khí không được làm mát.

- Nếu điều hoà chỉ thiếu gas, bạn đưa tay về hướng quạt gió điều hoà thì vẫn có thể cảm nhận được hơi lạnh nhưng rất yếu và cũng không đủ làm mát căn phòng.

Cách khắc phục trường hợp này rất đơn giản, nhưng bạn cần có đồng hồ đo áp suất gas để xem có cần bơm thêm gas hay không. Giá bơm gas hiện nay khoảng 8.000 - 9.000đ/ psi và trung bình mỗi lần bơm gas tốn khoảng 250.000 - 400.000Đ.

1.2. Lưới lọc quá bẩn

Đối với những máy lạnh đã sử dụng 1 - 2 năm mà chưa vệ sinh, bảo dưỡng lần nào thì rất dễ gặp tình trạng điều hoà chạy nhưng không mát. Các chất bẩn thường là mảng bám, mạng nhện thậm chí là xác của một số loại sinh vật như muỗi, ruồi, gián,... bám ở bề mặt của lưới lọc khiến điều hòa không thể thổi ra hơi lạnh.

điều hoà chạy nhưng không mát

Bạn có thể nhận biết thông qua mùi tỏa ra khi điều hòa hoạt động, thiết bị quá bẩn sẽ có mùi rất khó chịu.

Để khắc phục tình trạng điều hòa vẫn chạy nhưng không mát do bụi bẩn là hãy vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kì. Nếu tần suất sử dụng điều hoà lớn thì 2 - 3 tháng nên vệ sinh điều hoà 1 lần và 6 tháng bảo dưỡng 1 lần. Như vậy, điều hoà gia đình bạn sẽ tránh được những hỏng hóc bất ngờ và nâng cao tuổi thọ hơn.

1.3. Máy nén không hoạt động

Trong trường hợp máy nén không hoạt động thì điều hoà chạy nhưng không mát. Máy nén không hoạt động nên không thể có quá trình nén khí lạnh để thổi ra. Nguyên nhân khiến cho máy nén không hoạt động:

- Mất nguồn cấp điện cho máy nén: có thể do hở mạch, board điều khiển có vấn đề, không đóng contactor.
- Do tụ điện bị hỏng, quạt dàn nóng hỏng hoặc động cơ hoạt động dưới mức công suất bình thường.
- Cuộn dây động ở bên trong điều hòa bị cháy.

máy nén điều hoà không hoạt động

Với mỗi trường hợp trên, cách xử lý khắc phục sẽ khác nhau và vì máy nén là thiết bị cấu tạo kién nên bạn không thể tự kiểm tra được. Hãy liên hệ với Điện Máy Bách Khoa để được tư vấn và sửa điều hoà không mát tại nhà nhé!

1.4. Không đủ điện áp hoạt động

Vào những giờ cao điểm của buổi trưa và buổi tối, tình trạng quá tải điện áp diễn ra rất thường xuyên, đặc biệt là vào mùa hè ở miền Bắc. Lúc này, điều hoà sẽ không được cấp đủ điện để hoạt động thì máy nén bị nóng lên dẫn tới điều hòa không mát.

Cách khắc phục nhanh nhất là bạn hãy sử dụng thêm ổn áp để cấp đủ nguồn điện cần thiết. Đây cũng là cách giữ cho các thiết bị điện của gia đình bạn được an toàn, lâu bền hơn bởi nguồn điện không ổn định dễ dẫn tới nguy cơ cháy, hỏng thiết bị.

Ngoài ra, để giảm thiểu lỗi xảy ra do điều hòa chạy nhưng không mát, bạn nên chọn sản phẩm uy tín để tránh được nhiều vấn đề hỏng hóc.

2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐIỀU HOÀ KHÔNG MÁT

Cách nhận biết điều hoà chạy nhưng không mát thông thường là khi bạn bật thiết bị lên, máy vẫn có dấu hiệu đang hoạt động. Điển hình là máy vẫn có tiếng kêu, đèn nguồn sáng và cánh vẫy mở. Tuy nhiên, bạn không nhận thấy điều hòa có thổi ra gió hoặc có gió tỏa ra nhưng không mát. Nhiệt độ trong phòng vẫn không hề thay đổi, bạn vẫn có cảm giác nóng bức, khó chịu.

Một biểu hiện khác của lỗi điều hoà không mát dù đang chạy là điều hòa kêu to hơn bình thường. Tuy nhiên, thiết bị không thể làm mát không gian trong phòng. Bình thường chỉ mất khoảng 5 - 10 phút là không khí đã được làm mát nhưng nếu điều hoà chạy 20 - 30 phút mà vẫn có cảm giác nóng bức thì bạn hãy tắt điều hoà đi và liên hệ với Điện Máy BK để được tư vấn miễn phí nhé!

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Messenger
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo