Điều hòa không mở cánh

CÁNH VẪY LÀ BỘ PHẬN RẤT DỄ XẢY RA HỎNG HÓC TRONG HỆ THỐNG ĐIỀU HOÀ VÌ ĐÓNG MỞ NHIỀU. CÁNH VẪY CÓ THỂ ĐỨNG YÊU HAY LIÊN TỤC ĐỔI CHIỀU ĐỂ TOẢ HƠI MÁT ĐỀU HƠN CHO CĂN PHÒNG LÀ TUỲ THUỘC VÀO CÀI ĐẶT CỦA NGƯỜI DÙNG!

Nếu bạn mở điều hoà lên mà cánh vẫy vẫn không có dấu hiệu mở ra, đừng vội cho rằng thiết bị đã hỏng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho điều hoà không mở cánh vẫy và bạn cần biết nguyên nhân do đâu để tìm cách khắc phục cho phù hợp!

 • Hỏng động cơ cánh vẫy
 • Hỏng bo mạch điều khiển cánh vẫn
 • Đứt dây điều khiển cánh vẫy
 • Tuột chốt giữa cánh vẫy và motor
 • Cánh vẫy bị kẹt
 • Chưa nhấn nút kích hoạt đảo gió swing

Tùy vào từng trường hợp mà chi phí sửa chữa sẽ khác nhau, chi phí thay động cơ cánh vẫy sẽ tầm khoảng 500,000 Vnđ, chi phí sửa cánh vẫy bị kẹt, gãy, thay cánh vẫy, đứt dây sẽ giao động từ 300,000 Vnđ- 500,000 Vnđ tùy theo thiết bị, độ khó, Quý khách hàng có thể tham khảo thêm bảng giá sửa điều hòa

1. CÁNH VẪY ĐIỀU HOÀ LÀ GÌ?

Cánh vẫy điều hòa (cánh đảo gió) là bộ phận quan trọng và hầu hết điều hoà nào cũng có. Khi cánh vẫy bị hỏng sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của điều hoà không khí. Nhưng nó không giúp hơi lạnh lan tỏa khắp phòng, không làm tăng diện tích làm mát, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn.

cánh đảo gió điều hoà

Cánh đảo gió có một số công dụng thiết yếu như sau:

 • Tăng diện tích làm mát.
 • Điều hoà không khí trong phòng.
 • Lan tỏa khí lạnh theo vị trí mong muốn.
 • Giúp làm lạnh nhanh chóng, nhiệt độ phòng đạt độ thoáng, độ ẩm tốt.
 • Tiết kiệm nguồn điện.
 • Tăng cảm giác thoải mái, êm ái và dễ chịu khi sử dụng.
 • Tăng tính thẩm mỹ, hiện đại và sang trọng cho điều hoà.

Thông thường, khi người dùng mở nguồn điều hoà thì cánh vẫy sẽ tự động mở ra. Tuy nhiên, có những lúc điều hoà không mở cánh vẫy mà bạn không biết nguyên nhân do đâu.

2. ĐIỀU HOÀ KHÔNG MỞ CÁNH & NGUYÊN NHÂN

Điều hoà không mở cánh là tình trạng khi bạn khởi động thiết bị, điều hoà vẫn chạy nhưng cánh đảo gió không mở ra nên không thoát được hơi lạnh ra ngoài. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do bạn chưa kích hoạt chế độ đảo gió, hoặc cũng có thể do lỗi bên trong bộ phận cánh đảo.

2.1. Chưa kích hoạt chế độ đảo gió

Việc bạn chưa kích hoạt chế độ đảo gió là nguyên nhân thường hay gặp nhất dẫn đến điều hoà không mở cánh vẫy ra. Thông thường, khi mở điều hoà lên là cánh vẫy sẽ mở ra, nhưng đây là do bạn đã cài đặt tự động chế độ này trước đó.

Đừng vội cho rằng điều hoà bị hỏng mà hãy kiểm tra chế độ đảo gió bằng điều khiển điều hoà từ xa.

 • Tùy vào từng thiết bị, chế độ đảo gió sẽ ghi bằng các chữ tiếng Anh khác nhau như Vane, Swing, Flap.
 • Bạn kích hoạt chọn chế độ đảo gió tự động hoặc bật lên - xuống 3 tấc.

Và trong quá trình kiểm tra, hãy đảm bảo rằng điều khiển điều hoà có đủ pin và và điều chỉnh bình thường được nhé. Vẫn có những trường hợp bạn không chỉnh được chế độ đảo gió do lỗi ở điều khiển đó!

2.2. Motor cánh đảo gió đứt dây điện

Để cánh đảo gió có thế hoạt động được, motor cánh đảo đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy, nếu motor cánh đảo bị hỏng hoặc bị đứt dây điện, cánh đảo sẽ đứng im, thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ motor nghiêm trọng nếu không tắt điều hoà kịp thời.

điều hoà không mở cánh

Ngoài ra, dây điện nối cánh đảo gió với mạch điện không được bảo vệ an toàn mà lòi ra bên ngoài cũng sẽ dễ gây ra hiện tượng này.

Để kiểm tra motor cánh vẫy có vấn đề gì không, bạn cần mở ốp mặt lạnh ra nhưng Điện Máy Bách Khoa khuyên người dùng nên thận trọng trong việc tháp lắp các bộ phận điều hoà, đặc biệt ở dàn lạnh có nhiều linh kiện quan trọng như board mạch, cảm ứng, đèn báo...

2.3. Cánh đảo gió bị kẹt

Cánh đảo gió điều hoà có thể bị kẹt do có các dị vật mắc kẹt vào. Nếu motor vẫn hoạt động mà cánh đảo bị kẹt trong thời gian dài có thể gây ra cháy motor. Vì vậy, khi điều hoà không mở cánh, bạn hãy tắt điều hoà ngay và kiểm tra xem có vật gì mắc kẹt vào không.

Lưu ý: Không nên dùng tay lay mạnh cánh đảo vì cánh đảo không quá chắc chắn, việc lay mạnh và nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến bộ nhông bên trong motor đảo gió!

2.4. Gãy chốt nhựa nối motor với cánh vẫy

Chốt nhựa là cầu nối giữa motor và cánh vẫy. Ở những chiếc điều hoà đã sử dụng vài năm, tình trạng điều hoà không mở cánh vẫy có thể xảy ra do chốt này đã bị gãy.

Bạn mở ốp mặt lạnh ra thấy chốt nhựa này bị gãy, có thể dùng keo gắn lại để cánh vẫy có thể hoạt động bình thường. Nhưng khi gắn bằng keo, chốt nhựa vẫn rất dễ bị gãy lại bởi đây là bộ phận làm việc với tần suất cao, cơ chế quay liên tục.

Vì vậy, nếu chốt nhựa cánh vẫy bị gãy, hãy liên hệ với hotline 0939 737 678 để được tư vấn thay mới với giá rất rẻ và nhanh chóng.

3. CÁCH SỬA ĐIỀU HOÀ KHÔNG MỞ CÁNH VẪY

Khi phát hiện điều hoà không mở cánh, bạn cần tắt thiết bị ngay và tiến hành quan sát, kiểm tra sơ bộ. Đây là một lỗi điều hoà không quá lớn nhưng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh và sự thoải mái của người dùng.

điều hoà không mở cánh vẫy

Tuy nhiên, việc kiểm tra và thay thế cánh đảo gió trong trường hợp bị hỏng cần có am hiểu về cấu tạo dàn lạnh và dụng cụ sửa chữa điều hoà thích hợp. Hãy gọi ngay cho Điện Máy Bách Khoa 0939 737 678 để được tiếp nhận yêu cầu sửa điều hoà tại nhà nhanh chóng nhất.

Giá thay cánh vẫy điều hoà cũng không quá đắt, nhưng phải thay đúng loại cánh, hàng chính hãng thì mới có độ bền cao, ít hỏng hóc. Bạn hãy lựa chọn chúng tôi để thiết bị điều hoà của gia đình bạn luôn được chăm sóc cẩn thận.

4. ĐIỀU CHỈNH CÁNH VẪY ĐIỀU HOÀ THẾ NÀO?

Nhấn nút AIR SWING để lựa chọn

 • AUTO: Dành cho việc vận hành chế độ làm lạnh/khô, cánh đảo lên/xuống tự động.
 • AUTO: Dành cho chế độ làm nóng (chỉ dùng cho loại 2 chiều). Khi nhiệt độ của luồng khí ra thấp như nhiệt độ lúc bắt đầu vận hành chế độ nóng, luồng khí ra di theo hướng dọc, khi nhiệt độ tăng, luồng khí nóng sẽ đi xuống.
Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo
.