Máy nén điều hòa kêu to

MÁY NÉN LÀ BỘ PHẬN ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG TRONG HỆ THỐNG ĐIỀU HOÀ VÀ GIÁ TIỀN THAY THẾ NẾU BỊ HỎNG HÓC CŨNG RẤT CAO.

Trong một số trường hợp sửa chữa điều hoà tại nhà, thợ sửa báo giá thay máy nén điều hoà lên tới tiền triệu khiến cho khách hàng "ngỡ ngàng". Vậy máy nén là gì? Tại sao máy nén điều hoà kêu to và cần phải thay thế với mức giá cao đến vậy?

1. MÁY NÉN ĐIỀU HOÀ LÀ GÌ?

Máy nén, hay còn gọi là Block điều hoà - Lốc điều hoà, là thiết bị trung gian giữa dàn hơi và dàn lạnh, đây là bộ phận chuyển đổi chất làm mát áp suất thấp từ dàn hơi thành khí lạnh áp suất cao, nóng khi di chuyển vào dàn lạnh. Được coi như trái tim của hệ thống làm lạnh điều hòa, đảm bảo quá trình làm lạnh của cả hệ thống.

máy nén điều hoà

1.1. Cấu tạo của máy nén

Hiện nay, máy nén dạng cuộn là loại máy nén điều hoà phổ biến nhất nên hãy cùng Dienmaybk.com tìm hiểu về cấu tạo của loại máy nén này nhé. Block dạng cuộn bao gồm 2 đĩa xoắn ốc:

- Một đĩa xoắn cố định

- Đĩa còn loại xoay quanh đĩa xoắn cố định theo quỹ đạo.

cấu tạo máy nén điều hoà

Không khí sẽ được dẫn vào khoảng trống mà hai lưỡi liềm của đĩa xoắn tạo ra trong quá trình hoạt động. Hai đĩa này khép dần từng nấc vào tâm hình xoắn ốc, dẫn tới giảm thể tích đồng thời làm áp suất tăng. Áp suất sẽ được đẩy ra ở phần tâm của đĩa cố định. Loại block điều hòa này không có van hút. Nhưng tùy thuộc nhu cầu sử dụng, có thể sẽ có hoặc không có van xả. Tuy nhiên, việc sử dụng van xả là tốt hơn cho việc tạo áp suất cao.

1.2. Chức năng Block máy nén

Máy nén điều hoà hút liên tục môi chất trong dàn lạnh để nén đến áp suất cao chuyển thành dạng lỏng ở dàn nóng, quá trình biến đổi từ dạng khí sang dạng lỏng sẽ sinh nhiệt nên môi chất lỏng có nhiệt độ rất cao, lên tới gần 100 độ C. Chính vì vậy khi các bạn đứng trước cục nóng của điều hòa đang chạy liên tục sẽ thấy gió ra từ dàn nóng rất nóng và khô.

chức năng của máy nén

Bộ phận này cũng tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống để quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được thực hiện liên tục khi chưa đạt nhiệt độ yêu cầu trong phòng.

2. TẠI SAO MÁY NÉN ĐIỀU HOÀ KÊU TO?

Một trong những lỗi thường gặp ở điều hoà là tình trạng máy nén điều hoà kêu to. Tiếng ồn phát ra từ cục nóng lớn hơn rất nhiều so với bình thường khiến bạn nghĩ rằng điều hoà nhà mình đã bị hỏng.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến máy nén điều hoà kêu to như vậy. Các nguyên nhân này có thể do linh kiện điều hoà đã hỏng, cũng có thể do cách sử dụng điều hoà của bạn chưa đúng khiến cho máy nén gặp sự cố:

– Điều hòa nhà bạn đã sử dụng quá lâu, cần phải thay thế lốc cũ sang lốc mới để hoạt động tốt hơn.

– Nếu trong quá trình sử dụng, điều hòa không được vệ sinh định kỳ thì đây cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến khiến lốc điều hòa bị hỏng, máy kêu to, máy thiếu dầu.

– Dàn lạnh của điều hòa khi hoạt động bị hở sẽ khiến hao hụt gas ra bên ngoài, điều này khiến cho lốc điều hòa bị khô dầu khiến máy kêu to hơn.

– Nếu lốc nhà bạn mới được thay thế mới mà điều hòa vẫn phát ra tiếng kêu thì chắc chắn máy nhà bạn đã thay phải lốc kém chất lượng nên sau một thời gian sử dụng, bộ phận này lại xuất hiện các lỗi như kêu to.

– Dàn nóng nhà bạn khi đặt ở ngoài trời nếu không được che chắn mà bị chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng vào lâu ngày sẽ khiến máy bị khô dầu, máy nén điều hòa kêu to hơn.

máy nén điều hoà kêu to

Nếu điều hoà của gia đình bạn gặp phải tình trạng kêu to, bạn nên tìm nguyên nhân để khắc phục lỗi này, không làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác chỉ vì không sửa chữa máy nén kịp thời.

3. CÁCH KIỂM TRA VÀ SỬA CHỮA KHI MÁY NÉN KÊU TO

Ở đầu bài viết, Điện Máy Bách Khoa có nhắc đến trường hợp thợ sửa điều hoà báo giá thay máy nén điều hoà có thể lên tới tiền triệu - Đây là thực tế. Bởi vì khi lốc điều hoà bị hỏng, chỉ có cách thay mới chiếc lốc mới cho điều hoà. Lốc điều hoà được thiết kế kín nguyên khối nên không thể sửa chữa mà chỉ có thay mới nên giá thay rất cao.

sửa lỗi máy nén điều hoà

Chính vì vậy, khi máy nén điều hoà kêu to, bạn nên gọi thợ sửa điều hoà chuyên nghiệp đến kiểm tra và khắc phục kịp thời. Việc kiểm tra lỗi máy nén điều hoà kêu to cần có các công cụ, máy móc hỗ trợ để đo các chỉ số mới có thể kết luận được máy nén có bị hỏng hay không.

Chính vì vậy, bạn rất khó khăn trong việc tự kiểm tra tình trạng máy nén điều hoà. Hãy liên hệ với trung tâm sửa điều hoà Điện Máy BK để được tư vấn miễn phí và có thợ sửa máy nén điều hoà tận nhà trong thời gian chỉ từ 20 phút sau khi gọi.

Máy nén dạng cuộn được đánh giá là khá bền, ít hỏng hóc mà chủ yếu xảy ra sự cố bởi ảnh hưởng từ các linh kiện khác. Để tránh trường hợp phải thay máy nén tốn tiền, bạn nên theo dõi tình trạng hoạt động của điều hoà và vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà đúng định kì.

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Messenger
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo